Bệnh Leptospira nghề nghiệp

Bệnh do Leptospira là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do các xoắn khuẩn thuộc họ Leptospiraceae gây ra. Bệnh truyền nhiễm trong các loài động vật gặm nhấm và xâm nhập ngẫu nhiên vào cơ thể con người qua các vết xước.

Bệnh gặp ở nhiều các quốc gia trên thế giới, đặc biệt ở các nước có vùng khí hậu nhiệt đới, có nền nông nghiệp và chăn nuôi phát triển.

1. Bệnh Leptospira nghề nghiệp là gì?

Bệnh Leptospira nghề nghiệp là bệnh truyền nhiễm do xon khuẩn Leptospira gây ra trong quá trình lao động.

Nguồn bệnh gây ra từ động vật, gia súc như cừu dê, lợn, chó, mèo,… Ngoài ra còn ở nhiều loài động vật hoang dã như gấu, báo, chuột,… Lây nhiễm chủ yếu qua đường tiêu hóa, đường da, niêm mạc, đặc biệt là lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt nước nhiễm khuẩn ở dạng khí dung.

Bệnh Leptospira nghề nghiệp
Hình ảnh xoắn khuẩn Leptospira thuộc họ Leptospiraceae

2. Những nghề nghiệp có nguy cơ mắc phải bệnh Leptospira

Nghề, công việc thường gặp và nguồn tiếp xúc

 • Hầm mỏ, hầm hào, hang hố, cống rãnh,…
 • Lò giết mổ gia súc.
 • Thú y, chăn nuôi gia súc.
 • Làm việc ở vùng đầm lầy, suối, ruộng, ao hồ,…
 • Nghề, công việc khác có tiếp xúc với xoắn khuẩn Leptospira.
Bệnh Leptospira nghề nghiệp
Những người chăn nuôi gia súc tăng nguy cơ mắc xoắn khuẩn

3. Cơ chế và nguyên nhân gây ra bệnh Leptospira

Sau khi xoắn khuẩn Leptospira qua da và niêm mạc, nó đi vào máu gây nhiễm khuẩn huyết, kéo dài khoảng 5-7 ngày, tương ứng với giai đoạn khởi phát. Sau đó  Leptospira khu trú vào các tạng: gan, thận, màng não, tim, phổi, thượng thận và gây tổn thương các tạng này. Giai đoạn này kéo dài 7-8 ngày, tương ứng với thời kỳ toàn phát. Thường từ ngày thứ 8 của bệnh, xoắn khuẩn thải ra ngoài qua đường nước tiểu.

Tổn thương gan: gây triệu chứng vàng da. Nguyên nhân do tổn thương mạch máu nuôi dưỡng tế bào gan dẫn đến hoại tử tế bào và do độc tố xoắn khuẩn gây hủy hồng cầu.

Tổn thương thận: chủ yếu là tổn thương ống thận gây thiểu niệu, vô niệu, ure và creatinin trong máu tăng là nguyên nhân chính gây tử vong. Nguyên nhân gây tổn thương ống thận là do thiếu oxy máu và do tác động trực tiếp của nội độc tố Leptospira.

Xuất huyết xảy ra do độc tố làm tổn thương thành mạch và một phần do đông máu nội mạch.

Khám phá Công cụ tính nguy cơ bệnh Leptospira nghề nghiệp, chuyên sâu về bệnh Leptospira trong môi trường làm việc nghề nghiệp, một bệnh nhiễm trùng gây ra bởi một trong vài serotype của Leptospira, xoắn khuẩn có thể gây nên các tình trạng bệnh đa dạng. Công cụ này cung cấp đánh giá chi tiết về nguy cơ và đề xuất biện pháp phòng ngừa an toàn, giúp những người làm việc và quản lý hiểu rõ và quản lý tốt hơn về rủi ro trong môi trường làm việc của họ. Với cơ sở dữ liệu đa chiều và thuật toán tiên tiến, công cụ là nguồn thông tin đáng tin cậy cho các chuyên gia y tế và quản lý an toàn nghề nghiệp. Mục tiêu chính của công cụ này là bảo vệ sức khỏe của người lao động khỏi nguy cơ bệnh Leptospira nghề nghiệp, đồng thời hỗ trợ việc duy trì môi trường làm việc an toàn và bền vững.


4. Triệu chứng và tác hại của bệnh Leptospira

Triệu chứng của bệnh Leptospira thường khá đa dạng và có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng và khả năng miễn dịch của mỗi người. Một số triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • Sốt cao đột ngột 39-40 độ, rét run, sốt liên tục hoặc dao động kèm theo mạch nhanh, huyết áp dao động.
 • Đau cơ thường dữ dội, tự nhiên và tăng khi sờ nắn, nhất là cơ bắp chân, cơ đùi, cơ thẳng bụng, cơ gáy v.v.. đau làm cho bệnh nhân đi lại khó khăn, không dám thở sâu,…
 • Mệt nhiều, đau đầu, nhức mắt, buồn nôn, nôn. Những trường hợp nặng có biểu hiện li bì, vật vã mê sảng.
 • Da niêm mạc xung huyết dãn mạch rõ, mắt đỏ, nhiều tia máu giống như mắt cá chầy, có thể có xuất huyết dưới kết mạc. Niêm mạc mũi xung huyết hay chảy máu cam. Có thể xuất hiện ban dát sần cuối tuần đầu của bệnh.
 • Thường đánh dấu bằng cơn đa niệu: nhiệt độ giảm dần, các triệu chứng toàn thân giảm, bệnh nhân hồi phục. Một số trường hợp tái phát, sốt lại nhưng nhẹ hơn.
Bệnh Leptospira nghề nghiệp
Sốt cao là triệu chứng thường gặp ở bệnh

5. Biến chứng của bệnh Leptospira

Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh Leptospira có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

 • Suy thận cấp là biến chứng nặng dễ gây tử vong: Biểu hiện vô niệu, ure máu, creatinin máu tăng cao, bệnh nhân hôn mê do ure máu cao.
 • Phù phổi cấp.
 • Viêm cơ tim, choáng truỵ tim mạch.
 • Xuất huyết ồ ạt các phủ tạng gây thiếu máu cấp, có thể có đông máu rải rác nội mạch.
 • Ngoài ra còn có thể gặp: viêm mống mắt thể mi, viêm thần kinh thị giác, gây mù.

Một số trường hợp nặng có thể gây tử vong. Bệnh Leptospira có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và hệ thống khác nhau trong cơ thể, gây ra sự suy giảm sức khỏe và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bệnh Leptospira nghề nghiệp
Bệnh Leptospira nghề nghiệp có thể gây biến chứng suy thận cấp

6. Đồ bảo hộ cần thiết để phòng tránh bệnh Leptospira nghề nghiệp

Để phòng tránh bệnh Leptospira trong nghề nghiệp, các nhân viên lao động nông nghiệp, động vật học, cứu hộ và các nghề khác liên quan đến môi trường có nguy cơ cao nên sử dụng trang bị hộ để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn Leptospira. Các trang bị bảo hộ bao gồm:

 • Khi tiếp xúc trực tiếp với động vật nên đeo găng tay để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với nước tiểu và chất thải động vật.
 • Trong môi trường có nguy cơ bị tiếp xúc với vi khuẩn Leptospira qua mắt nên đeo kính bảo hộ để giảm thiểu nguy cơ bị bắn vào mắt.
 • Sử dụng mặt nạ bảo hộ để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm bệnh.
 • Giày bảo hoặc ủng.
 • Quần áo bảo hộ tùy thuộc vào từng loại ngành nghề khác nhau.

Việc sử dụng đồ bảo hộ thường xuyên và đúng cách là cách hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh Leptospira nghề nghiệp.


7. Người lao động bị bệnh Leptospira sẽ được bồi thường như thế nào

Tại Việt Nam, người lao động bị bệnh Leptospira sẽ được bồi thường theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội như sau:

 • Bảo hiểm y tế sẽ chi trả các chi phí liên quan đến việc chẩn đoán, điều trị và phục hồi sau khi người lao động bị bệnh Leptospira.
 • Nếu bệnh Leptospira gây ra mất khả năng lao động của người lao động, họ sẽ được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, bao gồm trợ cấp tạm thời hoặc trợ cấp suy giảm năng lực lao động, tùy thuộc vào mức độ mất khả năng lao động của họ.
 • Nếu người lao động bị bệnh Leptospira và cần sự chăm sóc đặc biệt, họ có thể được hưởng trợ cấp chăm sóc người bệnh.
 • Nếu nguyên nhân của bệnh Leptospira nghề nghiệp do tiếp xúc môi trường có  điều kiện làm việc không an toàn, người lao động còn có quyền yêu cầu người sử dụng lao động cải thiện điều kiện làm việc và bồi thường về mặt kinh tế.

Tuy nhiên, để được hưởng các quyền lợi trên, người lao động cần có các chứng từ và giấy tờ chứng minh về việc bị bệnh Leptospira, đồng thời tuân thủ quy định của pháp luật về bảo vệ sức khỏe và an toàn lao động.


8. Cách điều trị bệnh Leptospira

Nguyên tắc điều trị:

 • Phòng chống suy thận bằng cách bù đủ nước điện giải, sử dụng thuốc lợi tiểu khi có biểu hiện suy thận.
 • Sử dụng kháng sinh đặc hiệu theo chỉ định của bác sĩ.
 • Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống là một phương pháp hỗ trợ để cải thiện tình trạng bệnh.

Việc điều trị bệnh Leptospira da nghề nghiệp cần được tiến hành dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo hiệu quả và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người bệnh.


9. Cách phòng tránh bệnh Leptospira nghề nghiệp

Đối với nguồn bệnh

 • Phát hiện sớm và điều trị những động vật nuôi mắc bệnh hoặc mang mầm bệnh.
 • Thường xuyên vệ sinh và khử uế cho chuồng trại chăn nuôi và xử lý chất thải đúng quy định.

Đối với yếu tố truyền bệnh:

 • Bảo vệ tốt nguồn nước, thực phẩm, những vùng đầm lầy phải khai thông cống rãnh.
 • Những người làm việc liên quan đến ổ dịch cần được trang bị quần áo bảo hộ (găng tay, ủng,…), tránh xây sát da chân tay.
 • Sử dụng vắc-xin Leptospira (xoắn trùng).
Bệnh Leptospira nghề nghiệp
Thường xuyên khử uế chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm.

10. Trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc phòng tránh bệnh Leptospira

Trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc phòng tránh bệnh Leptospira là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và sức khỏe của người lao động và động vật trong quá trình sản xuất và kinh doanh. Các doanh nghiệp có trách nhiệm xây dựng và thực hiện các chính sách, quy trình và biện pháp phòng chống bệnh Leptospira, bao gồm:

 • Đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ, thoáng mát, hạn chế sự phát triển của các loại côn trùng và động vật gây bệnh. Việc dọn dẹp, vệ sinh, khử trùng thường xuyên cũng là cách hiệu quả để giảm nguy cơ lây nhiễm.
 • Đào tạo nhân viên về các kiến thức cơ bản về bệnh Leptospira, những nguyên tắc phòng chống bệnh, cách phát hiện và xử lý các trường hợp bị nhiễm bệnh.
 • Sử dụng vắc-xin Leptospira đúng cách và đúng liều lượng cho động vật là một phương pháp phòng ngừa hiệu quả.
 • Tiến hành điều tra và báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh để phát hiện và ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên thực hiện các biện pháp cách ly và tiêu hủy các vật dụng, chất liệu liên quan đến các trường hợp nhiễm bệnh.
 • Thực hiện quan trắc môi trường lao động và báo cáo kết quả quan trắc môi trường lao động định kỳ để đưa ra các biện pháp cải thiện môi trường làm việc cho người lao động.

 


11. Trung tâm quan trắc môi trường lao động toàn quốc

Trung tâm quan trắc môi trường lao động của Nam Việt là một đơn vị chuyên nghiệp về giám sát và đo lường chất lượng môi trường lao động khắp mọi tỉnh thành tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên viên quan trắc giàu kinh nghiệm, trung tâm sử dụng các thiết bị đo lường hiện đại, đảm bảo độ chính xác và đáng tin cậy.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Ngoài việc cung cấp dịch vụ quan trắc, trung tâm còn hỗ trợ khách hàng trong việc lập kế hoạch, xử lý, và theo dõi các vấn đề về môi trường lao động. Với phương châm “khách hàng là trung tâm”, trung tâm quan tâm đến sự hài lòng của khách hàng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và cam kết đưa ra những giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp.

Với sự đầu tư về kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, trung tâm quan trắc của Nam Việt đã và đang trở thành một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực quan trắc môi trường lao động tại TP. Hồ Chí Minh với các mục tiêu sau:

 • Chúng tôi luôn xem trọng danh tiếng thương hiệu và chất lượng các sản phẩm dịch vụ của mình.
 • Chúng tôi cung cấp cho khách hàng những điều tốt nhất có thể và phù hợp nhất có thể.
 • Cùng với đội ngũ Thạc sĩ, Kỹ sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn với mong muốn bảo vệ môi trường và làm lợi ích cho doanh nghiệp.
Công văn sở y tế đồng ý với nội dung công bố đủ điều kiện thực hiện hoạt động quan trắc môi trường lao động
 • Đến với đội ngũ Quan trắc Môi trường Nam Việt, Quý công ty sẽ nhận được sự phục vụ chuyên nghiệp với các chuyên gia trong lĩnh vực quan trắc. Đồng thời có được những ưu đãi tốt nhất về chi phí.

12. Báo giá quan trắc môi trường lao động

Để giúp cho các doanh nghiệp có thể thực hiện quan trắc môi trường lao động một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, Nam Việt chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng bảng báo giá dịch vụ quan trắc môi trường lao động chất lượng và chi phí hợp lý.

 • Bảng báo giá quan trắc của chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết về giá cả của các dịch vụ quan trắc mà chúng tôi đang cung cấp. Bao gồm cả các chi phí liên quan đến việc di chuyển, đo đạc, phân tích và báo cáo kết quả. Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về tính chính xác và độ tin cậy của các báo cáo kết quả quan trắc mà chúng tôi cung cấp.
 • Chúng tôi cam kết luôn đưa ra giá cả cạnh tranh và hợp lý nhất trên thị trường, đồng thời chúng tôi cũng luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về dịch vụ quan trắc một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.
 • Với bảng báo giá quan trắc của Nam Việt, quý khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn các gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng cao nhất với chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *