Bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su

Trang chủ > Kinh Nghiệm Vàng > Bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su

Bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên và hóa chất phụ gia cao su là một trong những vấn đề sức khỏe đang gây quan tâm trong ngành công nghiệp sản xuất cao su. Các chất hóa học trong quá trình sản xuất và chế biến cao su có thể gây ra các bệnh liên quan đến da, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người lao động.

Việc tìm hiểu và áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh da nghề nghiệp là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho người lao động trong ngành công nghiệp sản xuất cao su.

1. Bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su là gì?

Bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên và hóa chất phụ gia cao su là bệnh về da ở người lao động do tiếp xúc với yếu tố như cao su tự nhiên và hóa chất phụ gia cao su trong quá trình lao động.

bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su
Quá trình thu hoạch cao su

2. Những nghề nghiệp có nguy cơ mắc phải bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su

Nghề, công việc thường gặp và nguồn tiếp xúc:

 • Trồng và khai thác, sơ chế mủ cao su.
 • Sản xuất các sản phẩm có sử dụng cao su tự nhiên làm nguyên liệu.
 • Nhân viên y tế.
 • Nghề, công việc khác có tiếp xúc với cao su tự nhiên và hóa chất phụ gia cao su.
bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su
Công nghiệp sản xuất các sản phẩm từ cao su

3. Cơ chế và nguyên nhân gây ra bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su

Cao su tự nhiên chứa các chất gây kích ứng, khi tiếp xúc có thể gây ra các phản ứng dị ứng hoặc kích ứng da và nếu tiếp tục tiếp xúc, nó có thể dẫn đến các bệnh về da nghiêm trọng hơn. Những người làm việc trong ngành sản xuất cao su có nguy cơ cao bị nhiễm độc da do tiếp xúc lâu dài với cao su tự nhiên. Các triệu chứng của bệnh này bao gồm viêm da, khô da, đỏ da, nứt da và vảy da.

Ngoài ra, các hóa chất phụ gia được sử dụng trong quá trình sản xuất cao su cũng có thể gây ra các vấn đề da liễu. Các hóa chất này có thể gây kích ứng hoặc dị ứng da và có thể dẫn đến các triệu chứng như đau rát, ngứa và viêm da.

Khám phá Công cụ tính nguy cơ bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su, chuyên sâu về bệnh da nghề nghiệp xuất phát từ tiếp xúc với cao su tự nhiên và các hóa chất phụ gia trong ngành công nghiệp cao su. Công cụ này cung cấp đánh giá chi tiết về nguy cơ và đề xuất biện pháp phòng ngừa an toàn, giúp những người làm việc và quản lý hiểu rõ và quản lý tốt hơn về rủi ro trong môi trường làm việc của họ. Với cơ sở dữ liệu đa chiều và thuật toán tiên tiến, công cụ là nguồn thông tin đáng tin cậy cho các chuyên gia y tế và quản lý an toàn nghề nghiệp. Mục tiêu chính của công cụ này là bảo vệ sức khỏe của người lao động khỏi nguy cơ bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên và hóa chất phụ gia, đồng thời hỗ trợ việc duy trì môi trường làm việc an toàn và bền vững.


4. Triệu chứng và tác hại của bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su

Khi người lao động mắc bệnh về da do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su sẽ xuất hiện các triệu chứng như:

 • Mày đay tiếp xúc (hay còn có tên gọi khác là mề đai): Tổn thương là các vết phù tại vị trí tiếp xúc kèm theo ngứa nhiều và mạn tính (tổn thương kéo dài trên 6 tuần) với biểu hiện lâm sàng da dày và tăng sắc tố da kèm theo ngứa. Có thể kèm theo tổn thương ở hệ hô hấp hoặc mắt.
 • Viêm da tiếp xúc kích ứng: Tổn thương là bản đỏ kèm theo cảm giác châm chích và mạn tính với biểu hiện là dày sừng, nứt nẻ, tăng hoặc mất sắc tố da, tổn thương chỉ khu trú ở nơi tiếp xúc và giới hạn rõ với vùng da lành.
 • Viêm da tiếp xúc dị ứng: Bệnh nhân ngứa nhiều; Tổn thương da cấp tính đỏ da phù nề, xuất tiết, bán cấp tính có mụn nước tập trung thành từng đám trên nền da đỏ và mạn tính dày da, thâm da, vết xước, có thể có tổn thương ở ngoài vùng tiếp xúc, giới hạn thường không rõ.
bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su
Hình ảnh minh họa cho bệnh mày đay tiếp xúc

5. Biến chứng của bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su

Tiếp xúc với ca su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su sau một thời gian dài nếu xuất hiện các triệu chứng của bệnh da nghề nghiệp liên quan đến cao su và các chất phụ gia mà không chữa trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng như:

 • Dầy sừng.
 • Lichen hóa.
 • Tăng hoặc giảm sắc tố da.

Và có nguy cơ mắc bệnh kết hợp như:

 • Hen phế quản.
 • Viêm mũi xoang dị ứng.
bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su
Hình ảnh minh họa về Lichen hóa

6. Đồ bảo hộ cần thiết để phòng tránh bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su

Để phòng tránh bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên và hóa chất phụ gia cao su, cần trang bị các dụng cụ bảo hộ cần thiết bao gồm:

 • Găng tay bảo hộ giúp bảo vệ tay khỏi tiếp xúc trực tiếp với cao su tự nhiên và hóa chất phụ gia cao su, giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và kích ứng da.
 • Quần áo bảo hộ giúp bảo vệ toàn bộ cơ thể khỏi tiếp xúc trực tiếp với cao su và hóa chất.
 • Kính bảo hộ giúp bảo vệ mắt khỏi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất và bụi mịn, giúp giảm thiểu nguy cơ kích ứng và chảy nước mắt.
 • Mặt nạ bảo hộ giúp bảo vệ đường hô hấp khỏi các hóa chất và bụi mịn có trong không khí, giúp giảm thiểu nguy cơ kích ứng và các vấn đề về hô hấp.

Ngoài ra, khi làm việc với cao su và hóa chất phụ gia cao su, người lao động cần đảm bảo vệ sinh tay và đeo đồ bảo hộ đầy đủ để bảo vệ sức khỏe của bản thân.


7. Người lao động bị bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su sẽ được bồi thường như thế nào

Tại Việt Nam, nếu người lao động bị bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su trong quá trình làm việc thì sẽ được bồi thường theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.Theo đó, người lao động bị bệnh nghề nghiệp sẽ được hưởng các khoản bồi thường như sau:

 • Theo Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động bị mắc các bệnh nghề nghiệp, bao gồm bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Theo đó, người lao động sẽ được hưởng chế độ hỗ trợ tiền lương, phí điều trị và hỗ trợ chi phí khác liên quan đến việc điều trị và phục hồi sức khỏe.
 • Nếu nguyên nhân của bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su là do điều kiện làm việc không an toàn, người lao động còn có quyền yêu cầu người sử dụng lao động cải thiện điều kiện làm việc và bồi thường về mặt kinh tế.

Việc bồi thường sẽ được thực hiện bởi các cơ quan bảo hiểm xã hội, sau khi người lao động cung cấp đầy đủ chứng từ và bằng chứng về bệnh nghề nghiệp của mình.


8. Cách điều trị bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su

Cách điều trị bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su tùy thuộc vào mức độ và loại bệnh của từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, các phương pháp chung để điều trị bao gồm:

 • Ngừng tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su là bước đầu tiên để giảm các triệu chứng và nguy cơ tái phát bệnh.
 • Sử dụng sản phẩm bôi da chống kích ứng giúp giảm đau và khó chịu, nguy cơ nhiễm trùng và giảm các triệu chứng như ngứa, đỏ da, nổi mẩn,…
 • Sử dụng thuốc giảm ngứa, kích ứng, giảm viêm và phù theo chỉ định của bác sĩ.
 • Để ngăn ngừa bệnh tái phát, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo đồ bảo hộ khi làm việc, giữ cho da luôn sạch sẽ và khô ráo, và thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Ngoài ra, nếu bệnh nghiêm trọng cần điều trị bởi các chuyên gia da liễu hoặc các chuyên gia y tế khác để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho từng trường hợp cụ thể.


9. Cách phòng tránh bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su

Để phòng tránh bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên và hóa chất phụ gia cao su, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Để bảo vệ da khỏi tiếp xúc trực tiếp với cao su tự nhiên và hóa chất phụ gia cao su, bạn cần đeo đồ bảo hộ như găng tay, áo khoác bảo hộ, mũ bảo hộ, kính bảo hộ,…
 • Sau khi tiếp xúc với cao su tự nhiên và hóa chất phụ gia cao su, bạn cần tắm và rửa sạch da bằng nước và xà phòng, sau đó lau khô da.
 • Nếu bạn làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất, bạn cần tránh tiếp xúc với chúng và sử dụng đồ bảo hộ phù hợp.
 • Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ và tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa bệnh da nghề nghiệp từ các chuyên gia y tế.
 • Tăng cường dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe bằng cách ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục đều đặn và giữ cho tinh thần thoải mái để cơ thể có sức đề kháng tốt.

Những biện pháp phòng tránh bệnh da nghề nghiệp này có thể giúp giảm nguy cơ bị mắc bệnh và bảo vệ sức khỏe của bạn khi tiếp xúc với cao su tự nhiên và hóa chất phụ gia cao su trong quá trình làm việc.


10. Trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc phòng tránh bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su

Doanh nghiệp có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe và sự an toàn của người lao động trong quá trình làm việc. Do đó, để phòng tránh bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su, các doanh nghiệp cần thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn cho nhân viên như sau:

 • Đảm bảo môi trường làm việc an toàn.
 • Cung cấp trang thiết bị bảo hộ lao động, đào tạo và hướng dẫn cách sử dụng cũng như cách phòng tránh bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su.
 • Định kỳ kiểm tra sức khỏe của nhân viên để sớm phát hiện và điều trị bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su.
 • Nếu nhân viên bị bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su, các doanh nghiệp cần hỗ trợ nhân viên điều trị và bồi thường theo quy định của pháp luật.
 • Thực hiện quan trắc môi trường lao động và báo cáo kết quả quan trắc môi trường lao động định kỳ để đưa ra các biện pháp cải thiện môi trường làm việc cho người lao động.

Tổ chức tốt công tác phòng tránh bệnh da nghề nghiệp do tiếp xúc với cao su tự nhiên, hóa chất phụ gia cao su không chỉ giúp giảm thiểu sự mất mát về tài chính mà còn đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho người lao động.


11. Trung tâm quan trắc môi trường lao động toàn quốc

Trung tâm quan trắc môi trường lao động của Nam Việt là một đơn vị chuyên nghiệp về giám sát và đo lường chất lượng môi trường lao động khắp mọi tỉnh thành tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên viên quan trắc giàu kinh nghiệm, trung tâm sử dụng các thiết bị đo lường hiện đại, đảm bảo độ chính xác và đáng tin cậy.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Ngoài việc cung cấp dịch vụ quan trắc, trung tâm còn hỗ trợ khách hàng trong việc lập kế hoạch, xử lý, và theo dõi các vấn đề về môi trường lao động. Với phương châm “khách hàng là trung tâm”, trung tâm quan tâm đến sự hài lòng của khách hàng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và cam kết đưa ra những giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp.

Với sự đầu tư về kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, trung tâm quan trắc của Nam Việt đã và đang trở thành một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực quan trắc môi trường lao động tại TP. Hồ Chí Minh với các mục tiêu sau:

 • Chúng tôi luôn xem trọng danh tiếng thương hiệu và chất lượng các sản phẩm dịch vụ của mình.
 • Chúng tôi cung cấp cho khách hàng những điều tốt nhất có thể và phù hợp nhất có thể.
 • Cùng với đội ngũ Thạc sĩ, Kỹ sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn với mong muốn bảo vệ môi trường và làm lợi ích cho doanh nghiệp.
Công văn sở y tế đồng ý với nội dung công bố đủ điều kiện thực hiện hoạt động quan trắc môi trường lao động
 • Đến với đội ngũ Quan trắc Môi trường Nam Việt, Quý công ty sẽ nhận được sự phục vụ chuyên nghiệp với các chuyên gia trong lĩnh vực quan trắc. Đồng thời có được những ưu đãi tốt nhất về chi phí.

12. Báo giá quan trắc môi trường lao động

Để giúp cho các doanh nghiệp có thể thực hiện quan trắc môi trường lao động một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, Nam Việt chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng bảng báo giá dịch vụ quan trắc môi trường lao động chất lượng và chi phí hợp lý.

 • Bảng báo giá quan trắc của chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết về giá cả của các dịch vụ quan trắc mà chúng tôi đang cung cấp. Bao gồm cả các chi phí liên quan đến việc di chuyển, đo đạc, phân tích và báo cáo kết quả. Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về tính chính xác và độ tin cậy của các báo cáo kết quả quan trắc mà chúng tôi cung cấp.
 • Chúng tôi cam kết luôn đưa ra giá cả cạnh tranh và hợp lý nhất trên thị trường, đồng thời chúng tôi cũng luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về dịch vụ quan trắc một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.
 • Với bảng báo giá quan trắc của Nam Việt, quý khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn các gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng cao nhất với chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp.

Trả lời