Khám phá hộp gen và kích thước tiêu chuẩn trong xây dựng

Khám phá hộp gen và kích thước tiêu chuẩn trong xây dựng
Trang chủ > Kinh Nghiệm Vàng > Đời sống > Khám phá hộp gen và kích thước tiêu chuẩn trong xây dựng

An Toàn Nam Việt sẽ cùng các bạn khám phá thế giới bí ẩn của hộp gen và những kích thước tiêu chuẩn trong ngành xây dựng. Bạn có từng tự hỏi hộp gen là gì? Tại sao nó lại quan trọng đến vậy trong quy trình xây dựng? Và những kích thước tiêu chuẩn này đóng vai trò gì trong việc đảm bảo tính chính xác và tiện lợi trong thi công công trình?

Hộp gen, một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng, là một hệ thống giúp chúng ta điều chỉnh, kiểm soát và bảo vệ các thành phần kỹ thuật trong quá trình xây dựng. Nhờ vào hộp gen, chúng ta có thể tạo ra các bảng điều khiển thông minh, đảm bảo an toàn và hiệu suất của hệ thống điện, điều hòa không khí, hệ thống thông gió và nhiều hơn nữa. Trên thực tế, hộp gen đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc đảm bảo sự hoạt động ổn định và hiệu quả của các công trình xây dựng hiện đại.

1. Khám phá bí ẩn của hộp gen: Từ khái niệm đến ứng dụng thực tế

Hộp gen (hay còn được gọi là hộp kỹ thuật hoặc hộp gain) là một thành phần quan trọng và không thể thiếu trong các công trình xây dựng.

Thường, hộp gen được âm vào trong tường để đảm bảo tính thẩm mỹ của công trình. Sau khi hoàn thành phần xây dựng cơ bản của ngôi nhà, trong giai đoạn hoàn thiện, những thợ xây sẽ tiến hành bố trí hộp gen.

Một cách khác để hiểu về hộp gen là nó là nơi chứa hệ thống ống nước và điện bên trong ngôi nhà, nhưng được xây dựng âm vào trong tường nên không thể nhìn thấy được bên ngoài.

Khám phá hộp gen và kích thước tiêu chuẩn trong xây dựng

2. Đi vào chi tiết kỹ thuật của hộp gen: Thiết kế và chức năng

Hộp gen thường được thiết kế âm vào tường nhằm đảm bảo tính an toàn và cũng góp phần tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Có hai loại thành phần chính trong hộp gen:

 • Gạch và bê tông được sử dụng trong các hộp gen truyền thống. Tuy nhiên, loại này thường đòi hỏi nhiều thời gian, vật liệu xây dựng và nhân công, nên hiện tại ít người sử dụng hoặc không sử dụng loại này.
 • Hỗn hợp bê tông, sợi thủy tinh tráng kiềm và các chất phụ gia hóa dẻo được sử dụng trong hộp gen GRC đúc sẵn.

Khám phá hộp gen và kích thước tiêu chuẩn trong xây dựng

3. Định vị hộp gen: Nơi lý tưởng để lắp đặt và tối ưu hóa hiệu suất

Hộp gen có thể được lắp đặt tại bất kỳ vị trí nào trong nhà và không bắt buộc tuân theo quy định cụ thể. Tuy nhiên, để dễ dàng kiểm tra và đảm bảo tính an toàn cao, người ta thường đặt hộp gen ở những vị trí góc khuất hoặc phía sau phòng vệ sinh, đồng thời cũng đảm bảo sự hiệu quả và thẩm mỹ cho căn nhà.

Khám phá hộp gen và kích thước tiêu chuẩn trong xây dựng

4. Kích thước hoàn hảo cho hộp gen: Tìm hiểu về sự đa dạng và tuỳ chỉnh

Khi thiết kế hộp gen, kích thước cần được đơn giản và nhỏ gọn để tiết kiệm vật liệu xây dựng. Đồng thời, nó cần phù hợp với toàn bộ hệ thống dây điện và ống nước bên trong, tránh tạo áp lực cho hệ thống. Các thành phần cụ thể bao gồm:

 • Ống cấp nước lên bồn nước trên mái: PPR ∅25 (hoặc uPVC ∅27).
 • Ống cấp nước nóng xuống các tầng bên trong: PPR ∅20 (hoặc uPVC ∅21).
 • Ống cấp nước từ bồn nước trên mái xuống các tầng: PPR ∅32 (hoặc uPVC ∅34).
 • Ống thoát nước từ phễu thu nước trên sàn và từ lavabo: PVC ∅60.
 • Ống thoát nước của bồn cầu: PVC ∅114.
 • Ống thoát nước mưa: PVC ∅90 (PVC ∅114).
 • Ống thoát hơi của hầm tự hoại, ống thoát xí, ống thoát nước thải: PVC ∅42.

Ngoài ra, còn có các loại ống khác như ống thông hơi phòng vệ sinh và ống dẫn khí gas. Vì vậy, kích thước của hộp gen cần đủ lớn để chứa được tất cả các loại ống này.

Khám phá hộp gen và kích thước tiêu chuẩn trong xây dựng

5. Hộp gen và tác dụng của nó: Bảo vệ, kiểm soát và sự tiện lợi trong xây dựng

Hộp gen đóng vai trò quan trọng và mang ý nghĩa cần thiết trong công trình xây dựng với các chức năng sau:

 • Bảo vệ hệ thống ống của ngôi nhà khỏi tác động hóa học và vật lý từ môi trường bên ngoài theo thời gian.
 • Giữ chặt hệ thống dây điện trong nhà, bảo đảm không bị ảnh hưởng bởi các tác động như khoan, đục, hoặc đóng đinh.
 • Ngăn chặn xâm hại từ các loại côn trùng như mọt, mối và đồng thời tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, giúp giảm rối loạn trong hệ thống điện.

Khám phá hộp gen và kích thước tiêu chuẩn trong xây dựng

6. Bước qua quy trình lắp đặt hộp gen: Cách thực hiện một cách hiệu quả và an toàn

Trước tiên, hãy hiểu về nguyên tắc thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong nhà và xác định sơ đồ đường nước và đường điện.

Tiếp theo, kiểm tra kích thước và vị trí lắp đặt hộp gen theo sơ đồ kỹ thuật và triển khai chi tiết lắp đặt các hệ thống cấp thoát nước trong ngôi nhà. Các hệ thống ống nước cho khu vực vệ sinh, hầm tự hoại, thoát nước thải sinh hoạt, và nước mưa phải được mô tả rõ trên sơ đồ. Điều này sẽ làm rõ các bộ phận quan trọng và vị trí của chúng.

Khi lắp đặt hệ thống cấp thoát nước, hãy chọn nguyên vật liệu chất lượng cao cho các ống. Tùy thuộc vào kích thước, tiêu chuẩn và yêu cầu của công trình, hãy lựa chọn vật liệu phù hợp nhất.

Lắp đặt hộp gen đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu. Vì vậy, tốt nhất là tìm hiểu quy trình triển khai để hiểu rõ các bước, và không nên tự thực hiện để tránh nguy hiểm và hậu quả tiềm ẩn.

Khám phá hộp gen và kích thước tiêu chuẩn trong xây dựng

7. Sử dụng hộp gen một cách thông minh: Những lưu ý quan trọng và tối ưu hóa hiệu suất

Trong quá trình thiết kế, rất quan trọng để tuân thủ kích thước và đảm bảo chất lượng của hộp gen cũng như hệ thống cấp thoát nước. Điều này đảm bảo rằng hộp gen không bị ẩm, từ đó tránh được những hậu quả nghiêm trọng cho ngôi nhà của bạn.

Nên tránh sử dụng quạt thông gió trong nhà tắm, vì việc này có thể ảnh hưởng đến hộp kỹ thuật. Khi phát hiện dấu hiệu ẩm ướt trong hộp gen, hãy liên hệ ngay với đơn vị thi công và chống thấm để xử lý kịp thời.

Khi sử dụng hộp kỹ thuật, cần tuân thủ các quy tắc về tiêu chuẩn thiết kế cũng như quy trình sử dụng và bảo dưỡng sau này, bởi việc này có thể không rẻ.

Khám phá hộp gen và kích thước tiêu chuẩn trong xây dựng

 

 


 

An Toàn Nam Việt - một đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ huấn luyện an toàn lao động và quan trắc môi trường lao động. Chúng tôi tự hào là đối tác tin cậy của các doanh nghiệp, giúp đảm bảo môi trường làm việc an toàn và bảo vệ sức khỏe của người lao động.

Với kinh nghiệm và đội ngũ chuyên gia hàng đầu, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ chất lượng cao, đồng thời đáp ứng tất cả các yêu cầu quy định về an toàn lao động và quan trắc môi trường lao động.

Dịch vụ huấn luyện an toàn lao động của chúng tôi bao gồm việc đào tạo và nâng cao nhận thức cho nhân viên về các quy định an toàn, kỹ năng xử lý tình huống nguy hiểm và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động. Chúng tôi luôn cập nhật và áp dụng những kiến thức mới nhất để đảm bảo rằng nhân viên của bạn sẽ luôn là những người làm việc trong một môi trường an toàn, giảm thiểu rủi ro tai nạn lao động và bảo vệ tính mạng của họ.

Với dịch vụ quan trắc môi trường lao động, chúng tôi sử dụng các thiết bị và phương pháp tiên tiến nhất để đo lường, giám sát và phân tích chất lượng không khí, nước và tiếng ồn trong môi trường lao động. Chúng tôi cung cấp các báo cáo chi tiết và chính xác về mức độ ô nhiễm, từ đó giúp doanh nghiệp đưa ra các biện pháp cải thiện môi trường làm việc, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật và tạo ra một môi trường làm việc an lành cho nhân viên.

Thông tin liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *