Acetone ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người lao động?

Trang chủ > Quan trắc môi trường > Môi trường lao động > Yếu tố môi trường lao động > Acetone ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người lao động?

Trong một thế giới công nghiệp ngày càng phát triển, sự tiến bộ về công nghệ và sản xuất đã mang lại nhiều lợi ích lớn cho xã hội. Tuy nhiên, đằng sau những thành tựu đó, không thể phớt lờ đi những rủi ro tiềm ẩn mà người lao động phải đối mặt. Một trong số những chất hóa học thường xuyên xuất hiện trong môi trường làm việc công nghiệp là acetone, một chất lỏng vô cùng phổ biến và đa dụng. Nhưng liệu ta đã thực sự hiểu rõ về tác động tiềm năng của acetone đối với sức khỏe của những người lao động, những người vất vả để đóng góp cho sự phát triển của xã hội?

Trên hành trình khám phá này, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu về acetone và khám phá những ảnh hưởng không ngờ mà nó có thể gây ra cho sức khỏe của con người, đặc biệt là những người lao động trực tiếp tiếp xúc với chất này.

1. Acetone là gì?

Acetone hay axeton còn được gọi là Dimethyl Formadehyde, là một hợp chất hữu cơ, có công thức là (CH3)2CO. Acetone là một chất lỏng dễ cháy, không màu, bay hơi nhanh và có mùi đặc trưng.
Acetone tan trong nước và là dung môi chủ yếu dùng để làm sạch trong phòng thí nghiệm, đồng thời là nguyên liệu dùng để tổng hợp các chất hữu cơ.
Acetone được tổng hợp trong phòng thí nghiệm nhưng cũng tồn tại trong thiên nhiên như trong không khí, nước uống, ruộng đất.
Trong cơ thể con người acetone được sản xuất và thải ra thông qua quá trình trao đổi chất và thường có trong máu và nước tiểu. Nó được tạo ra từ các cơ quan và quá trình chuyển hóa thực phẩm và được nước tiểu thải ra ngoài. Nếu acetone không được đào thải vì một lý do nào đó thì có thể gây choáng do lúc này, axit trong máu lên cao.

Acetone ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người lao động?
Cấu tạo phân tử của Acetone

2. Acetone được sử dụng trong những mục đích nào?

Trong công nghiệp Acetone là một trong những dung môi công nghiệp phổ biến, được dùng nhiều trong snr xuất chất dẻo, nhựa, plastic, sản xuất sơn,… Đồng thời còn được sử dụng làm dung môi trong sản xuất dược phẩm, là thành phấn tá dược trong một số loại thuốc. Đặc biệt còn là dung môi cao su tổng hợp, acrylic, nitrocellulose và nhiều ngành công nghiệp khác.

 • Dung môi tốt cho nhựa và một số sợi tổng hợp và dùng để pha loãng nhựa polieste, sử dụng trong các chất tẩy rửa, dụng cụ làm sạch.
 • Dùng pha keo epoxy hai thành phần trước khi đóng rắn và được sử dụng như một trong những thành phần dễ bay hơi của một số loại sơn và vecni.
 • Như một chất tẩy nhờn nặng, acetone rất hữu ích trong việc làm sạch kim loại trước khi sơn,…
 • Được sử dụng làm dung môi để vận chuyển và lưu trữ Axetilen.
 • Được sử dụng làm hóa chất trung gian: dùng để tổng hợp Metyl Metacrilat, tổng hợp Bisphenol A.

Trong phòng thí nghiệm, acetone được sử dụng như một dung môi cực aprotic trong rất nhiều phản ứng hữu cơ, làm chất tẩy rửa vật dụng thủy tinh,…

Trong y dược và kỹ thuật làm đẹp:

 • Acetone là một hóa chất rất thông dụng trong nhiều ngành kỹ nghệ và nghề làm móng, phụ gia thực phẩm và đóng gói, bảo quản thực phẩm.
 • Là thành phần chính trong các chất tẩy rửa sơn móng tay, chất tẩy keo siêu dính và chất tẩy cho đồ gốm sứ, thủy tinh.
 • Được sử dụng trong công nghệ in ấn.
 • Sử dụng làm dung môi trong công nghiệp dược phẩm, là thành phần tá dược trong một số loại thuốc, sản xuất rượu biến tính.
Acetone ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người lao động?
Acetone được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và đời sống

3. Những ngành nghề có chứa Acetone gây nguy hại cho người lao động

Có một số ngành nghề trong đó việc tiếp xúc với acetone có thể gây nguy hiểm cho người lao động. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Ngành sản xuất hóa chất: các nhà máy sản xuất chất tẩy rửa, dung môi và hợp chất hữu cơ.
 • Ngành công nghiệp sơn: Acetone thường được sử dụng làm dung môi trong sơn và mực in. Công nhân trong ngành công nghiệp sơn có thể tiếp xúc với acetone qua quá trình pha trộn, thi công và làm sạch bề mặt sơn,…
 • Công nghiệp sản xuất và gia công nhựa: Người lao động có thể tiếp xúc với acetone qua quá trình pha trộn, làm sạch và sử dụng các chất liệu nhựa,…
 • Ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm: Acetone thường được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm như kem dưỡng da, nước hoa và sơn móng tay,…
Acetone ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người lao động?
Acetone được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm

4. Acetone ảnh hưởng như thế nào đến sự thoải mái của người lao động

Acetone là một dung môi mạnh được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, đặc biệt là trong sản xuất, làm sạch và mài. Tuy nhiên, sự tiếp xúc dài hạn với acetone có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái và sức khỏe của người lao động. Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng mà acetone có thể gây ra:

 • Kích ứng da, khô da, gây ngứa và sưng,… Nếu người lao động tiếp xúc trực tiếp với acetone hoặc dung dịch chứa acetone, da có thể bị tổn thương và gây cảm giác không thoải mái.
 • Acetone là một chất kháng nước mạnh và có khả năng hấp thụ nước từ da và các mô xung quanh. Điều này có thể làm mất nước từ da và gây khô da, làm da cảm giác căng và khó chịu.
 • Nếu người lao động hít thở acetone trong không khí trong môi trường làm việc không thông gió, có thể gây ra cảm giác khó chịu và kích thích đường hô hấp.
 • Tiếp xúc trực tiếp với acetone có thể gây chảy nước mắt và kích thích mắt, gây khó chịu và làm giảm sự thoải mái của người lao động.
 • Tác động hệ thần kinh:như chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu và nhức đầu. Sự tiếp xúc dài hạn và không bảo vệ đủ có thể làm tăng nguy cơ các vấn đề về sức khỏe liên quan đến hệ thần kinh.

5. Mức tiếp xúc Acetone cho phép tại nơi làm việc

Đánh giá theo QCVN 03:2019/BYT Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia giá trị giới hạn tiếp xúc cho phép của 50 yếu tố hóa học tại nơi làm việc:

Bảng 1. Giá trị giới hạn tiếp xúc tối đa cho phép các yếu tố hóa học tại nơi làm việc.

Đơn vị tính: mg/m3

STTTên hóa chấtTên hóa chất tiếng AnhCông thức hóa họcPhân tử lượngSố CASGiới hạn tiếp xúc ca làm việc (TWA)Giới hạn tiếp xúc ngắn (STEL)Nhóm độc tính theo IARC
1AcetonAcetone(CH3)2CO58,0867-64-12001000

6. Khi tiếp xúc với Acetone nguy hại trong thời gian dài sẽ gây ra bệnh gì?

Tiếp xúc dài hạn với acetone có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe và bệnh liên quan. Dưới đây là một số bệnh phổ biến có thể xảy ra khi tiếp xúc với acetone trong thời gian dài:

 • Vấn đề da: làm khô da và gây kích ứng da. Việc tiếp xúc liên tục và không bảo vệ đủ có thể gây viêm da, viêm nhiễm,… Da có thể trở nên khô, sưng, đỏ, và gây cảm giác ngứa và đau.
 • Hít thở acetone trong không khí trong môi trường làm việc không thông gió có thể gây ra vấn đề hô hấp. Acetone có thể kích thích đường hô hấp và màng nhầy, gây cảm giác khó chịu, viêm họng, ho, khó thở, và viêm phổi.
 • Tiếp xúc trực tiếp với acetone có thể gây kích thích và tổn thương cho mắt. Mắt có thể bị đỏ, sưng, đau, và có cảm giác chảy nước mắt. Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể gây viêm mắt, tổn thương giác mạc và kết cục có thể là tổn thương thị lực.
 • Acetone có thể có tác động lên hệ thần kinh. Tiếp xúc dài hạn và không bảo vệ đủ có thể gây ra chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu, nhức đầu, rối loạn giấc ngủ, khó tập trung, và tình trạng tâm lý khác như lo âu và trầm cảm. Tuy nhiên, để xảy ra các vấn đề hệ thần kinh này, thường cần tiếp xúc với nồng độ acetone rất cao hoặc trong môi trường làm việc không đảm bảo an toàn.
 • Acetone là một chất độc tính cơ bản và trong trường hợp tiếp xúc rất cao hoặc dùng trong môi trường không đảm bảo an toàn, có thể gây ra các tác động độc tính hệ thống như rối loạn chức năng gan và thận, và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tác động và bệnh liên quan đến acetone thường xảy ra khi người lao động tiếp xúc liên tục và trong môi trường làm việc không đảm bảo an toàn. Các biện pháp bảo vệ cá nhân và tuân thủ quy định an toàn có thể giảm nguy cơ tiếp xúc và tác động của acetone đến người lao động.


7. Biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng của Acetone đến sức khỏe người lao động

Để giảm thiểu ảnh hưởng của acetone đến sức khỏe người lao động, các biện pháp sau đây có thể được áp dụng:

 • Đảm bảo người lao động được trang bị đầy đủ các trang bị bảo hộ các nhân để bảo vệ an toàn khi tiếp xúc với acetone. Điều này bao gồm sử dụng găng tay, kính bảo hộ, khẩu trang, quần áo bảo hộ,… để ngăn chặn tiếp xúc trực tiếp và hít thở acetone.
 • Đảm bảo môi trường làm việc có hệ thống thông gió hiệu quả để giảm hàm lượng acetone trong không khí. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng quạt hút hoặc hệ thống thông gió đúng cách để đảm bảo sự lưu thông không khí tốt.
 • Cung cấp đào tạo cho người lao động về cách sử dụng acetone một cách an toàn, bao gồm cách lưu trữ, xử lý và tiếp xúc với chất này. Đảm bảo rằng người lao động hiểu về tác động tiềm ẩn và biện pháp phòng ngừa.
 • Kiểm tra và tuân thủ các quy định an toàn và hướng dẫn của nhà sản xuất và tổ chức lao động.
 • Đảm bảo người lao động thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi tác động của acetone lên cơ thể và phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra.
 • Đào tạo cho người lao động: Cần đào tạo cho người lao động về các biện pháp bảo vệ sức khỏe khi làm việc, để họ có thể tự bảo vệ sức khỏe của mình khi làm việc trong môi trường có yếu tố nguy hại.
 • Định kỳ tổ chức quan trắc môi trường lao động trong nhà máy xí nghiệp, thu thập và phân tích các yếu tố có hại cho người lao động, từ đó điều chỉnh giảm mức nguy hại để phòng tránh bệnh nghề nghiệp cho họ.

Để giảm thiểu tác động của Acetone đến sức khỏe người lao động, các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ cần được thực hiện và các quy trình an toàn làm việc cần được thực hiện đầy đủ và nghiêm ngặt.


8. Trung tâm quan trắc môi trường lao động toàn quốc

Trung tâm quan trắc môi trường lao động của Nam Việt là một đơn vị chuyên nghiệp về giám sát và đo lường chất lượng môi trường lao động khắp mọi tỉnh thành tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên viên quan trắc giàu kinh nghiệm, trung tâm sử dụng các thiết bị đo lường hiện đại, đảm bảo độ chính xác và đáng tin cậy.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Ngoài việc cung cấp dịch vụ quan trắc, trung tâm còn hỗ trợ khách hàng trong việc lập kế hoạch, xử lý, và theo dõi các vấn đề về môi trường lao động. Với phương châm “khách hàng là trung tâm”, trung tâm quan tâm đến sự hài lòng của khách hàng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và cam kết đưa ra những giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp.

Với sự đầu tư về kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, trung tâm quan trắc của Nam Việt đã và đang trở thành một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực quan trắc môi trường lao động tại TP. Hồ Chí Minh với các mục tiêu sau:

 • Chúng tôi luôn xem trọng danh tiếng thương hiệu và chất lượng các sản phẩm dịch vụ của mình.
 • Chúng tôi cung cấp cho khách hàng những điều tốt nhất có thể và phù hợp nhất có thể.
 • Cùng với đội ngũ Thạc sĩ, Kỹ sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn với mong muốn bảo vệ môi trường và làm lợi ích cho doanh nghiệp.
Công văn sở y tế đồng ý với nội dung công bố đủ điều kiện thực hiện hoạt động quan trắc môi trường lao động
 • Đến với đội ngũ Quan trắc Môi trường Nam Việt, Quý công ty sẽ nhận được sự phục vụ chuyên nghiệp với các chuyên gia trong lĩnh vực quan trắc. Đồng thời có được những ưu đãi tốt nhất về chi phí.

9. Báo giá quan trắc môi trường lao động

Để giúp cho các doanh nghiệp có thể thực hiện quan trắc môi trường lao động một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, Nam Việt chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng bảng báo giá dịch vụ quan trắc môi trường lao động chất lượng và chi phí hợp lý.

 • Bảng báo giá quan trắc của chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết về giá cả của các dịch vụ quan trắc mà chúng tôi đang cung cấp. Bao gồm cả các chi phí liên quan đến việc di chuyển, đo đạc, phân tích và báo cáo kết quả. Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về tính chính xác và độ tin cậy của các báo cáo kết quả quan trắc mà chúng tôi cung cấp.
 • Chúng tôi cam kết luôn đưa ra giá cả cạnh tranh và hợp lý nhất trên thị trường, đồng thời chúng tôi cũng luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về dịch vụ quan trắc một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.
 • Với bảng báo giá quan trắc của Nam Việt, quý khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn các gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng cao nhất với chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp.

Trả lời