Bệnh nhiễm độc asen nghề nghiệp

Bệnh nhiễm độc asen nghề nghiệp

Asen là một á kim có màu xám bạc và rất độc khi ở dạng hợp chất. Trong tự nhiên, Asen nằm ở lớp trầm tích của vỏ trái đất do vậy nó thường có mặt trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt.

Asen là một chất độc, độc gấp 4 lần thủy ngân. Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) và liên minh Châu Âu (EU) công nhận là các chất gây ung thư nhóm 1.

1. Bệnh nhiễm độc asen nghề nghiệp là gì?

Nhiễm độc asen nghề nghiệp xảy ra do hít thở, ăn uống hay hấp thụ qua da một lượng lớn bụi, hơi khói, sương mù trong quá trình xử lý quặng, sản xuất và sử dụng các hợp chất asen.

Ở Việt Nam đã có một số trường hợp tử vong do nhiễm độc cấp tính hoặc mạn tính asen ở công ty kim loại màu. Các trường hợp mắc bệnh mạn tính được điều trị tại các bệnh viện đa khoa hàng năm không ngừng tăng lên và đã có những trường hợp được giám định tổn thương không hồi phục.

Trên thực tế số trường hợp nhiễm độc asen có rất nhiều nhưng do không biết, không nghĩ đến nên đã bỏ qua, bỏ sót. Đặc biệt là những người khai thác mỏ và luyện thiếc, vàng tự do,… tỷ lệ mắc bệnh mạn tính do asen rất cao khi không được khám chữa kịp thời.

Ngộ độc asen là do hấp thụ một lượng độc asen qua đường hô hấp ăn uống hoặc hấp thụ qua da 

2. Những nghề nghiệp có nguy cơ mắc phải bệnh nhiễm độc asen

Những ngành nghề có nguy cơ mắc phải bệnh nhiễm độc asen gồm:

 • Trong công nghiệp khai thác mỏ và luyện kim đặc biệt là luyện kim màu do asen có trong quặng thiếc, vàng, mangan,… và tuỳ thuộc vào công đoạn làm việc đều có thể nhiễm độc asen. Đặc biệt trong kỹ nghệ luyện kim tỷ lệ asen cao trong quặng sẽ bị nhiệt độ lò luyện làm cho nóng chảy, bay hơi gây ô nhiễm môi trường lao động, gây nhiễm độc cấp hoặc mạn tính cho người tiếp xúc.
 • Sản xuất pin: asen thường được sử dụng trong các nhà máy sản xuất pin và là thành phần giúp pin có độ bền cao, đặc biệt là pin sạc Li-ion.
 • Sản xuất thuốc trừ sâu: Asen và các hợp chất của nó được sử dụng phổ biến làm thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,…
 • Sản xuất gốm sứ: Trong quá trình sản xuất gốm sứ, asen được sử dụng làm phụ gia để tạo ra màu sắc đặc biệt cho các sản phẩm gốm sứ. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các hợp chất asen, chẳng hạn như oxit asen, trong quá trình nung đốt sản phẩm gốm sứ.
 • Sản xuất thủy tinh: Asen được sử dụng để tạo ra màu xanh lam trong sản xuất thủy tinh.
 • Sản xuất dược phẩm: Asen được sử dụng làm thành phần trong một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc điều trị ung thư.

Các công nhân làm việc trong những ngành nghề này cần được trang bị bảo vệ cá nhân và tuân thủ các quy định an toàn lao động để giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc asen.

Lòng bàn tay nổi các nốt sần khi bị nhiễm độc asen. 

3. Cơ chế và nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm độc asen

Cơ chế và nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm độc asen là do việc asen tích tụ trong cơ thể dần dần trong một thời gian dài, gây tổn thương cho các tế bào và mô trong cơ thể bằng những tác động lên các quá trình oxy hóa và khử.

Asen tích tụ trong cơ thể thông qua đường uống, hít thở hoặc tiếp xúc qua da. Trong cơ thể, asen được chuyển hóa thành các chất độc hại gây tổn thương đến các cơ quan và tế bào của cơ thể. Nó có thể gây ra các tổn thương tế bào, làm giảm khả năng hoạt động của các tế bào, đặc biệt là các tế bào gan, thận và tim.

Khám phá Công cụ tính nguy cơ bệnh nhiễm độc asen nghề nghiệp, chuyên sâu về bệnh nhiễm độc arsenic trong môi trường làm việc nghề nghiệp. Công cụ này được phát triển để cung cấp phân tích toàn diện về nguy cơ và đề xuất biện pháp phòng ngừa hiệu quả, là nguồn thông tin đáng tin cậy cho các chuyên gia y tế và quản lý an toàn nghề nghiệp. Với cơ sở dữ liệu đa chiều và thuật toán tiên tiến, công cụ hỗ trợ trong việc bảo vệ sức khỏe của nhân viên và duy trì môi trường làm việc an toàn. Đồng thời, nó đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự bền vững của doanh nghiệp thông qua quản lý chặt chẽ của rủi ro độc hại.


4. Triệu chứng của bệnh nhiễm độc asen

Bệnh nhiễm độc asen có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nhiễm độc và thời gian tiếp xúc với asen. Một số triệu chứng phổ biến của bệnh nhiễm độc asen như:

 • Nhiễm độc cấp tính:
  • Khô miệng kèm theo khó nuốt.
  • Đau bụng dữ dội, nôn rồi tiêu chảy.
  • Bệnh nhân trong tình trạng mất nước, tiểu ít, thân nhiệt và huyết áp giảm thường.
  • Chuột rút và co giật.
  • Nhiễm độc thần kinh trung ương (hôn mê).
 • Nhiễm độc mạn tính:
  • Các triệu chứng đầu tiên: Khó chịu, đau bụng, các cơn ngứa, đau các khớp, suy nhược.
  • Các triệu chứng khách quan: Tiêu chảy hoặc táo bón, ban đỏ ngoài da, phù mi mắt dưới. Niêm mạc tổn thương, viêm lợi, viêm họng, viêm đường hô hấp trên (chảy nước mũi, khản giọng, ho,…), viêm màng kết hợp.
  • Các triệu chứng thần kinh: Cảm giác tê cóng, bỏng da, kiến bò hoặc ngứa kèm theo run, co giật cơ, teo cơ, liệt chi. Viêm nhiều dây thần kinh là biểu hiện chủ yếu.
  • Tổn thương da, niêm mạc: Viêm, loét, loạn sừng lòng bàn tay, bàn chân, sạm da, rụng lông, tóc.
  • Suy gan, viêm suy thận.

Việc chẩn đoán bệnh nhiễm độc asen cần phải được thực hiện bởi các chuyên gia y tế và phải dựa trên các triệu chứng cụ thể và kết quả xét nghiệm.

Run, co giật cơ là biểu hiện khi nhiễm độc asen mãn tính 

5. Tác hại của bệnh nhiễm độc asen nghề nghiệp

Bệnh nhiễm độc asen nghề nghiệp có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe của người lao động, bao gồm:

 • Ung thư: Nhiễm độc asen nghề nghiệp có thể gây ra ung thư da, phổi, xương, mụn cơm ác tính đều có thể xảy ra.
 • Suy giảm chức năng gan do gan bị viêm, thoái hóa mỡ.
 • Tổn thương thận: Gây suy giảm chức năng thận, tiểu đường và bệnh thận mãn tính.
 • Tổn thương hệ thống thần kinh: Làm suy giảm trí nhớ, khó tập trung, mất ngủ, lo âu,… viêm dây thần kinh gây liệt hoặc rối loạn cảm giác.
 • Hệ thống xương và khớp: Các triệu chứng bao gồm đau khớp, giảm độ bền của xương và khớp, và các vấn đề liên quan đến xương.
 • Hệ thống miễn dịch: Tổn thương hệ thống miễn dịch có thể gây ra viêm khớp, dị ứng và các vấn đề liên quan đến miễn dịch.
 • Tổn hại cho thai nhi: Nhiễm độc asen nghề nghiệp của phụ nữ có thể gây ra các vấn đề liên quan đến thai nhi, bao gồm suy dinh dưỡng, sảy thai và dị tật bẩm sinh.
 • Tổn thương phổi: Nhiễm độc asen nghề nghiệp có thể gây ra các vấn đề liên quan đến phổi, bao gồm viêm phổi và bệnh phổi mãn tính.
 • Nhiễm độc asen nghề nghiệp có thể gây ra các vấn đề liên quan đến tâm lý, bao gồm trầm cảm và lo âu.
Đau đầu là một trong số những triệu chứng khi nhiễm độc asen

6. Đồ bảo hộ cần thiết để phòng tránh bệnh nhiễm độc asen

Để phòng tránh bệnh nhiễm độc asen khi làm việc, cần sử dụng các thiết bị bảo hộ để giảm thiểu tiếp xúc với asen và ngăn ngừa sự hấp thụ asen vào cơ thể. Các thiết bị bảo hộ cần thiết để phòng tránh bệnh nhiễm độc asen bao gồm:

 • Mặt nạ bảo hộ là thiết bị bảo vệ cơ học giúp ngăn ngừa việc hít phải bụi asen, giảm thiểu sự tiếp xúc với hơi độc và các hạt bụi.
 • Đồ bảo hộ cá nhân bao gồm bộ đồ bảo hộ, găng tay, giày bảo hộ và kính bảo hộ. Đồ bảo hộ giúp bảo vệ toàn bộ cơ thể khỏi sự tiếp xúc trực tiếp với asen.
 • Hệ thống thông gió đảm bảo không khí trong khu vực làm việc luôn được lọc và thông gió tốt, giảm thiểu nồng độ asen và các hạt bụi trong không khí.
 • Thiết kế, xây dựng tường ngăn chắn để phân tách khu vực làm việc với asen và các khu vực khác, giúp giảm thiểu tiếp xúc với asen trong môi trường làm việc.
 • Nhân viên làm việc trong các ngành công nghiệp có nguy cơ tiếp xúc với asen cần được giám sát, đánh giá sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh nhiễm độc asen.

Tất cả các thiết bị bảo hộ trên đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và được sử dụng đúng cách để đảm bảo hiệu quả.


7. Người lao động bị bệnh nhiễm độc asen sẽ được bồi thường như thế nào

Tại Việt Nam, người lao động bị bệnh nhiễm độc asen sẽ được bồi thường theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và các văn bản hướng dẫn liên quan. Cụ thể, người lao động bị bệnh nhiễm độc asen sẽ được hưởng các quyền lợi sau:

 • Hưởng tiền bảo hiểm y tế: Người lao động sẽ được hưởng tiền bảo hiểm y tế để chi trả chi phí điều trị, chăm sóc sức khỏe liên quan đến bệnh tật.
 • Hưởng chế độ bảo hiểm xã hội: Người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.
 • Bồi thường từ người sử dụng lao động: Nếu người lao động bị bệnh nhiễm độc asen do sử dụng vật liệu, công cụ, máy móc, thiết bị không đảm bảo an toàn, người sử dụng lao động sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho tổn thất gây ra.
 • Được giám định bệnh nghề nghiệp: Người lao động bị bệnh nhiễm độc asen sẽ được giám định bệnh nghề nghiệp để được hưởng các quyền lợi bảo hiểm, hỗ trợ của cơ quan bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, việc bồi thường cho người lao động bị bệnh nhiễm độc asen tại Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn và trở ngại, đặc biệt là trong việc chứng minh nguyên nhân gây bệnh. Do đó, việc phòng ngừa bệnh nhiễm độc asen bằng cách đeo đồ bảo hộ và tuân thủ các quy định an toàn là cách hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe của người lao động.


8. Cách điều trị bệnh nhiễm độc asen

Việc điều trị phụ thuộc vào loại nhiễm và giai đoạn nhiễm. Tuy nhiên đến nay chưa có phương pháp điều trị triệt để nhằm đào thải asen ra khỏi cơ thể mà chỉ có thể giảm thiểu những tác hại từ asen sau khi phát hiện nhiễm. Những phương pháp đó là:

 • Loại bỏ nguồn asen: Nếu nguyên nhân gây nhiễm độc là do tiếp xúc với nguồn asen, bệnh nhân cần được loại bỏ ngay tại chỗ làm việc hoặc nguồn nước, thực phẩm chứa asen để ngăn ngừa sự tiếp xúc với chất độc.
 • Điều trị tình trạng bệnh lý: Bệnh nhân cần được điều trị các tình trạng bệnh lý liên quan đến nhiễm độc asen, bao gồm điều trị các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa và nhiễm trùng.
 • Sử dụng thuốc: Đây là phương pháp sử dụng thuốc để liên kết với asen trong cơ thể và đưa chúng ra khỏi cơ thể thông qua đường tiết niệu hoặc đường tiêu hóa. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa để tránh các tác dụng phụ và có hiệu quả điều trị cao nhất.
 • Hỗ trợ chức năng thận: Đối với những trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị tổn thương chức năng thận, cần điều trị hỗ trợ chức năng thận bằng cách sử dụng máy lọc máu, truyền máu hoặc thậm chí cần phẫu thuật thay thận.

Ngoài ra, bệnh nhân cần được chăm sóc đúng cách và theo dõi sát sao để đảm bảo tình trạng sức khỏe được ổn định và tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Truyền máu là một phương pháp điều trị nhiễm độc asen

9. Cách phòng tránh bệnh nhiễm độc asen nghề nghiệp

Các biện pháp phòng tránh bệnh nhiễm độc asen nghề nghiệp bao gồm:

 • Sử dụng đồ bảo hộ: người lao động cần được trang bị đầy đủ các thiết bị bảo vệ cá nhân như khẩu trang, găng tay, mũ bảo hiểm, kính và quần áo bảo hộ,…
 • Kiểm soát tác động của asen: các nhà máy sản xuất asen cần đảm bảo quy trình sản xuất được thực hiện đúng quy định và được giám sát chặt chẽ để tránh tình trạng rò rỉ asen ra môi trường. Ngoài ra, cần tối ưu quá trình sản xuất và lắp đặt các hệ thống kiểm soát bụi để giảm thiểu tiếp xúc của người lao động với asen.
 • Nơi làm việc cần được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng và có đầy đủ nguồn nước sạch để người lao động có thể rửa tay, rửa mặt khi tiếp xúc với asen.
 • Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người lao động, bao gồm xét nghiệm máu và nước tiểu để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu nhiễm độc asen nào.
 • Người lao động cần được đào tạo và giáo dục về các tác hại của asen đối với sức khỏe con người để có nhận thức đúng đắn và biết cách bảo vệ sức khỏe của mình.

Tóm lại, việc phòng tránh bệnh nhiễm độc asen nghề nghiệp là một vấn đề cần được chú ý và đề cao bởi sức khỏe của người lao động đang bị đe dọa.


10. Trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc phòng tránh bệnh nhiễm độc asen

Trách nhiệm của doanh nghiệp trong phòng chống nhiễm độc asen bao gồm:

 • Đảm bảo cung cấp các thiết bị bảo hộ cho người lao động, đồng thời giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với asen trong quá trình sản xuất.
 • Điều chỉnh quy trình sản xuất để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với asen, đồng thời nắm rõ các giới hạn an toàn về nồng độ asen trong môi trường làm việc.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin về asen, nguy cơ tiếp xúc và các biện pháp phòng chống cho người lao động, đồng thời đào tạo và nâng cao nhận thức để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với asen.
 • Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người lao động, đặc biệt là những người có nguy cơ tiếp xúc với asen.
 • Tuân thủ các quy định, quy chuẩn về an toàn lao động của Nhà nước, đồng thời áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường để giảm thiểu tiếp xúc với asen và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 • Đóng góp tài chính và kỹ thuật để thực hiện các hoạt động phòng chống nhiễm độc asen trong cộng đồng và thực hiện các chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực này.
 • Doanh nghiệp cần phải thực hiện quan trắc môi trường lao động và báo cáo kết quả quan trắc môi trường lao động định kỳ để đưa ra các biện pháp cải thiện môi trường làm việc cho người lao động.

11. Trung tâm quan trắc môi trường lao động toàn quốc

Trung tâm quan trắc môi trường lao động của Nam Việt là một đơn vị chuyên nghiệp về giám sát và đo lường chất lượng môi trường lao động khắp mọi tỉnh thành tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên viên quan trắc giàu kinh nghiệm, trung tâm sử dụng các thiết bị đo lường hiện đại, đảm bảo độ chính xác và đáng tin cậy.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Ngoài việc cung cấp dịch vụ quan trắc , trung tâm còn hỗ trợ khách hàng trong việc lập kế hoạch, xử lý, và theo dõi các vấn đề về môi trường lao động. Với phương châm “khách hàng là trung tâm”, trung tâm quan tâm đến sự hài lòng của khách hàng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và cam kết đưa ra những giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp.

Với sự đầu tư về kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, trung tâm quan trắc của Nam Việt đã và đang trở thành một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực quan trắc môi trường lao động tại TP. Hồ Chí Minh với các mục tiêu sau:

 • Chúng tôi luôn xem trọng danh tiếng thương hiệu và chất lượng các sản phẩm dịch vụ của mình.
 • Chúng tôi cung cấp cho khách hàng những điều tốt nhất có thể và phù hợp nhất có thể.
 • Cùng với đội ngũ Thạc sĩ, Kỹ sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn với mong muốn bảo vệ môi trường và làm lợi ích cho doanh nghiệp.
Công văn sở y tế đồng ý với nội dung công bố đủ điều kiện thực hiện hoạt động quan trắc môi trường lao động
 • Đến với đội ngũ Quan trắc Môi trường Nam Việt, Quý công ty sẽ nhận được sự phục vụ chuyên nghiệp với các chuyên gia trong lĩnh vực quan trắc. Đồng thời có được những ưu đãi tốt nhất về chi phí.

12. Báo giá quan trắc môi trường lao động

Để giúp cho các doanh nghiệp có thể thực hiện quan trắc môi trường lao động một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, Nam Việt chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng bảng báo giá dịch vụ quan trắc môi trường lao động chất lượng và chi phí hợp lý.

 • Bảng báo giá quan trắc của chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết về giá cả của các dịch vụ quan trắc mà chúng tôi đang cung cấp. Bao gồm cả các chi phí liên quan đến việc di chuyển, đo đạc, phân tích và báo cáo kết quả. Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về tính chính xác và độ tin cậy của các báo cáo kết quả quan trắc mà chúng tôi cung cấp.
 • Chúng tôi cam kết luôn đưa ra giá cả cạnh tranh và hợp lý nhất trên thị trường, đồng thời chúng tôi cũng luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về dịch vụ quan trắc một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.
 • Với bảng báo giá quan trắc của Nam Việt, quý khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn các gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng cao nhất với chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp.

 


Trả lời