Bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm

Với đặc tính lý hoá và ưu thế của crôm và các hợp chất của nó nên crôm ngày càng được sử dụng rộng rãi, và cũng chính vì thế tác hại nghề nghiệp của crôm cũng ngày càng nhiều.

Việc nghiên cứu quá trình ô nhiễm và ảnh hưởng xấu của crôm cần được quan tâm vì các hợp chất crôm dù chỉ với một lượng nhỏ cũng là nguyên nhân gây tác hại đối với sức khỏe người lao động, đặc biệt là bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm.

1. Bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm là gì?

Bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm là bệnh viêm da do tiếp xúc trực tiếp với crôm, đặc biệt là các hợp chất của crôm VI trong quá trình lao động.

bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm
Quặng crôm

2. Những nghề nghiệp có nguy cơ mắc phải viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm

Nghề, công việc thường gặp và nguồn tiếp xúc:

 • Sản xuất và sử dụng xi măng.
 • Mạ crôm, mạ điện.
 • Chế tạo ắc quy.
 • Luyện kim.
 • Sản xuất nến, sáp, thuốc nhuộm, chất tẩy rửa, thuốc nổ, pháo hoa, diêm, keo dán.
 • Đồ gốm, muối crôm, bột màu, men sứ, thủy tinh, bản kẽm, cao su, gạch chịu lửa, xà phòng, hợp kim nhôm.
 • Nghề, công việc khác có tiếp xúc với crôm VI.
bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm
Crôm VI được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp

3. Cơ chế và nguyên nhân gây ra bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm

Cơ chế gây ra bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm liên quan đến sự tác động của các hợp chất crôm qua 03 đường: hô hấp, tiêu hóa và qua da.

Khi tiếp xúc với các hợp chất crôm, chúng thường xâm nhập vào cơ thể thông qua da. Hợp chất crôm VI có thể được hấp thụ qua da và chuyển hóa thành crôm III, một dạng ít độc hơn nhưng vẫn có khả năng gây kích ứng da. Nếu tiếp tục tiếp xúc với Cr(VI) trong một thời gian dài, chúng có thể tích tụ trong da và gây ra sự kích thích của hệ miễn dịch. Kích thích này dẫn đến một loạt các phản ứng dị ứng và viêm da.

Ngoài ra, các yếu tố như thời gian tiếp xúc, liều lượng và dạng hợp chất crôm cũng có thể ảnh hưởng đến cơ chế gây bệnh. Người lao động trong ngành công nghiệp sơn, mạ, sản xuất hóa chất và sản xuất thép là những người có nguy cơ cao mắc bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm.

Khám phá Công cụ tính nguy cơ bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm, chuyên sâu về bệnh viêm da do tiếp xúc nghề nghiệp với Chromium. Công cụ này mang đến đánh giá chi tiết về nguy cơ và đề xuất biện pháp phòng ngừa an toàn, giúp những người làm việc và quản lý hiểu rõ và quản lý tốt hơn về rủi ro trong môi trường làm việc của họ. Với cơ sở dữ liệu đa chiều và thuật toán tiên tiến, công cụ là nguồn thông tin đáng tin cậy cho các chuyên gia y tế và quản lý an toàn nghề nghiệp. Mục tiêu chính của công cụ này là bảo vệ sức khỏe của người lao động khỏi nguy cơ bệnh viêm da tiếp xúc do Chromium và giúp giảm thiểu rủi ro, đồng thời đóng góp vào việc duy trì môi trường làm việc an toàn và bền vững.


4. Triệu chứng và tác hại của bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm

 • Viêm da tiếp xúc dị ứng:
  • Mảng dát đỏ, phù nề vùng da tiếp xúc, có thể tiến triển thành mụn nước, trợt thượng bì, rỉ dịch.
  • Triệu chứng cơ năng: ngứa.
  • Triệu chứng đầu tiên xuất hiện vài tuần sau khi tiếp xúc lần đầu với dị nguyên.
  • Những lần tiếp xúc với dị nguyên sau đó (dù chỉ với 1 lượng nhỏ) có thể làm bùng phát phản ứng dị ứng.
 • Viêm da tiếp xúc kích ứng: Dát đỏ, vảy da, vết nứt và cảm giác nóng rát tại vùng da tiếp xúc. Vị trí hay gặp nhất là bàn tay, bàn chân.
 • Loét do crôm: loét sâu, bờ rõ và tròn, thường xuất hiện nên của móng, các khớp ngón tay, vùng da giữa kẽ ngón tay, lưng bàn tay (hiếm khi ở lòng bàn tay), các tổn thương này ít đau, loét khô nhưng rất khó liền để lại sẹo sau đó.
 • Thủng vách ngăn mũi không đau kèm theo chảy nước mũi hôi. Vị trí loét, thủng thường bắt đầu từ 1,5 – 2cm kể từ vùng trước dưới của vách ngăn mùi lan rộng ra vùng sau trên vách ngăn.
bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm
Hình ảnh minh họa về viêm da tiếp xúc dị ứng do crôm 

5. Đồ bảo hộ cần thiết để phòng tránh bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm

Đồ bảo hộ là một phần không thể thiếu trong việc phòng tránh bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm. Các đồ bảo hộ giúp bảo vệ da và giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp với các hợp chất crôm. Dưới đây là một số loại đồ bảo hộ cần thiết để phòng tránh bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm:

 • Găng tay bảo hộ được làm từ các vật liệu chịu hóa chất, chẳng hạn như cao su nitrile hoặc neoprene, giúp giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp với các hợp chất crôm.
 • Quần áo bảo hộ cần được làm từ vật liệu chịu hóa chất, chẳng hạn như vải polyester hoặc vải nylon, giúp giảm thiểu sự tiếp xúc trực tiếp với các hợp chất crôm.
 • Kính bảo hộ giúp bảo vệ mắt khỏi các hơi độc và bụi bẩn trong môi trường làm việc.
 • Mặt nạ bảo hộ giúp bảo vệ đường hô hấp khỏi sự hít phải các hơi độc trong không khí.
 • Giày bảo hộ giúp bảo vệ chân khỏi tiếp xúc trực tiếp với các hợp chất crôm và các chất hóa học khác.

Việc sử dụng đồ bảo hộ thích hợp là một phương pháp quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm trong môi trường công nghiệp.


6. Người lao động bị bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm sẽ được bồi thường như thế nào

Tại Việt Nam, người lao động bị bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm có thể được bồi thường theo các quy định của pháp luật lao động và bảo hiểm xã hội. Cụ thể:

 • Theo Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động bị mắc các bệnh nghề nghiệp, bao gồm bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội. Theo đó, người lao động sẽ được hưởng chế độ hỗ trợ tiền lương, phí điều trị và hỗ trợ chi phí khác liên quan đến việc điều trị và phục hồi sức khỏe.
 • Nếu nguyên nhân của bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm là do điều kiện làm việc không an toàn, người lao động còn có quyền yêu cầu người sử dụng lao động cải thiện điều kiện làm việc và bồi thường về mặt kinh tế.

Để được hưởng chế độ bồi thường và hỗ trợ từ bảo hiểm xã hội, người lao động cần phải đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm và đủ bằng chứng để chứng minh bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm là do nơi làm việc gây ra.


7. Cách điều trị bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm

Cách điều trị bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, có một số phương pháp điều trị chính thông dụng như sau:

 • Biện pháp quan trọng nhất để ngăn ngừa sự lây lan và tái phát bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm. Người lao động cần thực hiện các biện pháp bảo vệ da thích hợp để giảm thiểu tiếp xúc với chất crôm.
 • Sử dụng kem chống viêm và thuốc giảm đau có thể giúp giảm triệu chứng đau, ngứa, viêm và phù do bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm gây ra theo chỉ định của bác sĩ.
 • Sử dụng thuốc và các biện pháp điều trị khác dưới sự chăm sóc của bác sĩ chuyên khoa tại các trung tâm y tế.

Ngoài ra, bệnh nhân cần tuân thủ các biện pháp chăm sóc da đúng cách như rửa sạch da, dùng các sản phẩm chăm sóc da không gây kích ứng, tránh tiếp xúc với các chất kích thích da và tăng cường dinh dưỡng để tăng sức đề kháng của cơ thể.


8. Cách phòng tránh bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm

Để phòng tránh bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm, có thể thực hiện những biện pháp sau:

 • Khi làm việc trong môi trường có chứa crôm, bạn nên đeo đầy đủ trang thiết bị bảo hộ bao gồm kính bảo vệ, khẩu trang, găng tay và quần áo bảo hộ,… để tránh tiếp xúc trực tiếp với chất crôm.
 • Được đào tạo và tuân thủ về các quy trình an toàn khi làm việc với chất crôm.
 • Nếu bị tổn thương da hoặc các triệu chứng khác của bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm, hãy đến bác sĩ ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
 • Khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra sức khỏe của mình và phát hiện các triệu chứng của bệnh nhiễm crôm kịp thời.

9. Trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc phòng tránh bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm

Đối với doanh nghiệp, trách nhiệm trong việc phòng tránh bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của nhân viên. Sau đây là một số trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc phòng tránh bệnh viêm da tiếp xúc nghề nghiệp do crôm:

 • Đảm bảo rằng môi trường làm việc không có nồng độ crôm vượt quá mức cho phép, đồng thời phải cung cấp đầy đủ trang thiết bị bảo hộ cá nhân để ngăn ngừa tiếp xúc với chất crôm.
 • Đào tạo cho nhân viên về các nguy cơ và cách phòng tránh bệnh nhiễm crôm, bao gồm cách sử dụng trang thiết bị bảo hộ cá nhân, quy trình làm việc an toàn và cách giảm thiểu tiếp xúc với chất crôm.
 • Tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ cho nhân viên để phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh nhiễm crôm và đưa ra biện pháp kịp thời để phòng tránh lây lan của bệnh.
 • Đảm bảo các quy định an toàn lao động được thực hiện đúng cách và đầy đủ để bảo đảm an toàn và sức khỏe của nhân viên.
 • Thực hiện quan trắc môi trường lao động và báo cáo kết quả quan trắc môi trường lao động định kỳ để đưa ra các biện pháp cải thiện môi trường làm việc cho người lao động.

10. Trung tâm quan trắc môi trường lao động toàn quốc

Trung tâm quan trắc môi trường lao động của Nam Việt là một đơn vị chuyên nghiệp về giám sát và đo lường chất lượng môi trường lao động khắp mọi tỉnh thành tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên viên quan trắc giàu kinh nghiệm, trung tâm sử dụng các thiết bị đo lường hiện đại, đảm bảo độ chính xác và đáng tin cậy.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Ngoài việc cung cấp dịch vụ quan trắc, trung tâm còn hỗ trợ khách hàng trong việc lập kế hoạch, xử lý, và theo dõi các vấn đề về môi trường lao động. Với phương châm “khách hàng là trung tâm”, trung tâm quan tâm đến sự hài lòng của khách hàng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và cam kết đưa ra những giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp.

Với sự đầu tư về kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, trung tâm quan trắc của Nam Việt đã và đang trở thành một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực quan trắc môi trường lao động tại TP. Hồ Chí Minh với các mục tiêu sau:

 • Chúng tôi luôn xem trọng danh tiếng thương hiệu và chất lượng các sản phẩm dịch vụ của mình.
 • Chúng tôi cung cấp cho khách hàng những điều tốt nhất có thể và phù hợp nhất có thể.
 • Cùng với đội ngũ Thạc sĩ, Kỹ sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn với mong muốn bảo vệ môi trường và làm lợi ích cho doanh nghiệp.
Công văn sở y tế đồng ý với nội dung công bố đủ điều kiện thực hiện hoạt động quan trắc môi trường lao động
 • Đến với đội ngũ Quan trắc Môi trường Nam Việt, Quý công ty sẽ nhận được sự phục vụ chuyên nghiệp với các chuyên gia trong lĩnh vực quan trắc. Đồng thời có được những ưu đãi tốt nhất về chi phí.

11. Báo giá quan trắc môi trường lao động

Để giúp cho các doanh nghiệp có thể thực hiện quan trắc môi trường lao động một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, Nam Việt chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng bảng báo giá dịch vụ quan trắc môi trường lao động chất lượng và chi phí hợp lý.

 • Bảng báo giá quan trắc của chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết về giá cả của các dịch vụ quan trắc mà chúng tôi đang cung cấp. Bao gồm cả các chi phí liên quan đến việc di chuyển, đo đạc, phân tích và báo cáo kết quả. Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về tính chính xác và độ tin cậy của các báo cáo kết quả quan trắc mà chúng tôi cung cấp.
 • Chúng tôi cam kết luôn đưa ra giá cả cạnh tranh và hợp lý nhất trên thị trường, đồng thời chúng tôi cũng luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về dịch vụ quan trắc một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.
 • Với bảng báo giá quan trắc của Nam Việt, quý khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn các gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng cao nhất với chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *