Carbon monoxide (CO) ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người lao động?

Trang chủ > Quan trắc môi trường > Môi trường lao động > Yếu tố môi trường lao động > Carbon monoxide (CO) ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người lao động?

Carbon monoxide (CO) là chất khí, không màu, không mùi, và thường không thể nhìn thấy, CO đã trở thành một kẻ thủ ác đáng sợ. Nó hiện diện trong các nguồn khí thải công nghiệp, trong khói xả của xe cộ, và trong một loạt các quá trình đốt cháy. Tuy nhiên, nó không chỉ đơn thuần là một loại khí độc, mà còn là một mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người lao động.

Khi hít thở CO, nó sẽ nhanh chóng vào máu thông qua phổi và gắn kết với hồng cầu. Điều này làm giảm khả năng hồng cầu mang oxy đến các cơ quan và mô trong cơ thể. Kết quả là, sự cung cấp oxy bị giảm, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe của người lao động.

Đặc biệt, những người làm việc trong môi trường công nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất, hoặc thậm chí những công trình xây dựng đều tiếp xúc nguy cơ với CO. Với những nguồn phát thải khí CO từ các máy móc, thiết bị công nghiệp và hệ thống đốt cháy, họ đang đối mặt với nguy cơ tiềm ẩn mỗi ngày.

1. Carbon monoxide (CO) là gì?

Carbon monoxide (CO) là một chất khí không màu, không mùi, không vị và có độc tính cao. Quá nhiều CO trong không khí hít thở rất có thể làm giảm khả năng hấp thụ oxy, dẫn đến mô thiệt hại nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong. CO là một nguyên nhân ngộ độc tử vong hàng đầu từ các chất độc không chủ ý.

CO là sản phẩm của các thiết bị và các thiết bị khác sản xuất khói đốt cháy, chẳng hạn như những người đốt khí hoặc các sản phẩm xăng dầu khác, gỗ và các loại nhiên liệu khác (than). Nguy cơ xảy ra khi CO tích tụ quá nhiều trong một không gian kín, thông khí kém. Thông khí là biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể cứu sống.

Carbon monoxide (CO) ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người lao động?
Cấu tạo phân tử khí CO

2. CO có nguồn phát sinh từ đâu trong quá trình sản xuất?

Trong quá trình sản xuất, Carbon monoxide (CO) có thể có nguồn phát sinh từ nhiều hoạt động và quá trình khác nhau. Dưới đây là một số nguồn phát sinh CO phổ biến trong môi trường sản xuất:

 • Đốt cháy nhiên liệu: Việc sử dụng các loại nhiên liệu như than, dầu mazut, dầu diesel, dầu khí hoặc cả dầu gốc thực vật trong quá trình đốt cháy máy móc công nghiệp, lò hơi, lò nung, máy phát điện, các hệ thống đun nấu,… có thể tạo ra CO.
 • Trong quá trình hàn kim loại.
 • Các ngành công nghiệp như luyện kim, sản xuất hóa chất, sản xuất giấy, dệt may,… có thể tạo ra CO thông qua quá trình sản xuất, xử lý chất thải, và đốt cháy các chất liệu.
 • Quá trình xử lý chất thải như xử lý rác thải, xử lý nước thải, hay xử lý khí thải từ các nhà máy xử lý rác,… cũng có thể tạo ra CO nếu quá trình phân hủy không được tiến hành hiệu quả.
 • Trong một số môi trường làm việc có không gian hạn chế như hầm mỏ, kho chứa, hầm xây dựng,… CO có thể phát sinh từ quá trình đốt cháy không đầy đủ hoặc sự tích tụ khí trong không gian không thông gió.

Để đảm bảo an toàn cho người lao động, các biện pháp kiểm soát, quản lý và giảm thiểu khí CO phải được áp dụng trong quá trình sản xuất, bao gồm việc sử dụng hệ thống thông gió hiệu quả, thiết bị kiểm tra nồng độ CO, và đảm bảo tuân thủ các quy định an toàn và quy chuẩn môi trường liên quan.


3. Những ngành nghề có chứa CO gây nguy hại cho người lao động

Có một số ngành nghề đặc biệt có thể chứa Carbon monoxide (CO) và gây nguy hại cho sức khỏe của người lao động. Dưới đây là một số ví dụ về những ngành nghề này:

 • Sửa chữa ô tô, xe máy lại ga – ra.
 • Chữa cháy.
 • Làm việc trong đường hầm, công nghiệp dầu khí và hóa học.
 • Luyện kim, đúc, đốt lò các loại.
 • Sử dụng động cơ máy nổ chạy bằng xăng, dầu, than, củi.
 • Các nghề, công việc khác có tiếp xúc với CO.

Đối với những người làm việc trong những ngành nghề này, quản lý rủi ro và tuân thủ các biện pháp an toàn là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe và an toàn của họ. Điều này bao gồm việc sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân, hệ thống thông gió hiệu quả, và đảm bảo tuân thủ các quy định và quy chuẩn liên quan đến kiểm soát CO trong môi trường làm việc.

Carbon monoxide (CO) ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người lao động?
Làm việc trong đường hầm có nguy cơ cao tiếp xúc với nồng độ CO nguy hiểm

4. CO ảnh hưởng như thế nào đến sự thoải mái của người lao động

Carbon monoxide (CO) không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động, mà còn có tác động tiêu cực đến sự thoải mái của họ trong môi trường làm việc. Dưới đây là một số cách mà CO có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái của người lao động:

 • Sự tiếp xúc liên tục với CO có thể làm giảm nồng độ oxy trong cơ thể, gây ra cảm giác mệt mỏi, uể oải, và khó tập trung. Điều này có thể dẫn đến giảm hiệu suất làm việc và tăng khả năng mắc lỗi trong công việc.
 • Tăng nguy cơ tai nạn lao động.
 • Sự gắn kết của CO với hồng cầu giảm sự cung cấp oxy đến não, gây ra cảm giác mệt mỏi, lo lắng, và khó chịu.
 • CO là một khí không mùi và không màu, khi không được kiểm soát và thông gió hiệu quả, nó có thể tích tụ trong môi trường làm việc.

5. Mức tiếp xúc CO cho phép tại nơi làm việc

Đánh giá theo QCVN 03:2019/BYT Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia giá trị giới hạn tiếp xúc cho phép của 50 yếu tố hóa học tại nơi làm việc:

Bảng 1. Giá trị giới hạn tiếp xúc tối đa cho phép các yếu tố hóa học tại nơi làm việc.

Đơn vị tính: mg/m3

STT Tên hóa chất Tên hóa chất tiếng Anh Công thức hóa học Phân tử lượng Số CAS Giới hạn tiếp xúc ca làm việc (TWA) Giới hạn tiếp xúc ngắn (STEL) Nhóm độc tính theo IARC
14 Carbon monoxide Carbon monoxide CO 28,01 630-08-0 20 40

6. Khi tiếp xúc với CO nguy hại trong thời gian dài sẽ gây ra bệnh gì?

Khi tiếp xúc với Carbon monoxide (CO) trong thời gian dài và nồng độ cao, người lao động có thể mắc phải những bệnh và vấn đề sức khỏe nghiêm trọng sau đây:

 • CO gắn kết với hồng cầu và ức chế khả năng chuyển oxy trong cơ thể. Khi người lao động tiếp tục hít thở CO, cơ thể sẽ không nhận được đủ lượng oxy cần thiết, dẫn đến tình trạng thiếu oxy và gây ra sự suy giảm chức năng của các cơ quan và mô trong cơ thể.
 • Vấn đề hô hấp: gây viêm phổi, viêm thanh quản, viêm xoang và các vấn đề hô hấp khác với các triệu chứng có thể bao gồm ho, khó thở, khò khè, đau ngực,…
 • Tác động đến hệ thần kinh: như đau đầu, chóng mặt, chóng mắt, buồn nôn, mất cân bằng và thậm chí là mất ý thức. Trong trường hợp nghiêm trọng, việc tiếp tục tiếp xúc với CO có thể gây tổn thương não, suy giảm chức năng thần kinh và dẫn đến tử vong.
 • Tác động đến hệ tim mạch: gây ra tình trạng suy tim, nhồi máu cơ tim và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim,…
 • Sa sút trí tuệ, tâm thần, Parkinson, liệt (ít gặp trường hợp 2 bên đồng đều), múa vờn, mù vỏ, bệnh lý thần kinh ngoại vi, suy nhược sinh dục nam.
Carbon monoxide (CO) ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người lao động?
Khí CO có thể gây suy giảm chức năng thần kinh và dẫn đến tử vong.

7. Biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng của CO đến sức khỏe người lao động

Để giảm thiểu ảnh hưởng của Carbon monoxide (CO) đến sức khỏe của người lao động, cần áp dụng các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa sau đây:

 • Đảm bảo rằng các khu vực làm việc có hệ thống thông gió hiệu quả để loại bỏ CO và cung cấp không khí tươi cho người lao động. Điều này có thể bao gồm sử dụng quạt hút, hệ thống thoát khí hoặc các thiết bị lọc không khí.
 • Xác định và thực hiện các quy trình làm việc an toàn, đảm bảo rằng các quy tắc và hướng dẫn về an toàn và bảo vệ môi trường được tuân thủ. Điều này bao gồm việc giảm thiểu việc sử dụng các chất gây ra CO, áp dụng quy trình làm việc an toàn và đảm bảo sự hợp lý và hiệu quả của hệ thống đốt cháy.
 • Sử dụng đầy đủ các trang bị bảo hộ cá nhân và sử dụng đúng các thiết bị bảo hộ cá nhân như khẩu trang, kính bảo hộ, găng tay, quần áo bảo hộ,… giúp bảo vệ hô hấp và làm giảm nguy cơ tiếp xúc với CO.
 • Thực hiện kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng các thiết bị sản xuất CO như lò nung, hệ thống đốt cháy, máy móc và phương tiện công nghiệp. Điều này đảm bảo rằng chúng hoạt động đúng cách và không gây ra ô nhiễm CO không mong muốn.
 • Đào tạo cho người lao động: Cần đào tạo cho người lao động về các biện pháp bảo vệ sức khỏe khi làm việc, để họ có thể tự bảo vệ sức khỏe của mình khi làm việc trong môi trường có yếu tố nguy hại.
 • Định kỳ tổ chức quan trắc môi trường lao động trong nhà máy xí nghiệp, thu thập và phân tích các yếu tố có hại cho người lao động, từ đó điều chỉnh giảm mức nguy hại để phòng tránh bệnh nghề nghiệp cho họ.

Để giảm thiểu tác động của CO đến sức khỏe người lao động, các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ cần được thực hiện và các quy trình an toàn làm việc cần được thực hiện đầy đủ và nghiêm ngặt.


8. Trung tâm quan trắc môi trường lao động toàn quốc

Trung tâm quan trắc môi trường lao động của Nam Việt là một đơn vị chuyên nghiệp về giám sát và đo lường chất lượng môi trường lao động khắp mọi tỉnh thành tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên viên quan trắc giàu kinh nghiệm, trung tâm sử dụng các thiết bị đo lường hiện đại, đảm bảo độ chính xác và đáng tin cậy.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Ngoài việc cung cấp dịch vụ quan trắc, trung tâm còn hỗ trợ khách hàng trong việc lập kế hoạch, xử lý, và theo dõi các vấn đề về môi trường lao động. Với phương châm “khách hàng là trung tâm”, trung tâm quan tâm đến sự hài lòng của khách hàng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và cam kết đưa ra những giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp.

Với sự đầu tư về kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, trung tâm quan trắc của Nam Việt đã và đang trở thành một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực quan trắc môi trường lao động tại TP. Hồ Chí Minh với các mục tiêu sau:

 • Chúng tôi luôn xem trọng danh tiếng thương hiệu và chất lượng các sản phẩm dịch vụ của mình.
 • Chúng tôi cung cấp cho khách hàng những điều tốt nhất có thể và phù hợp nhất có thể.
 • Cùng với đội ngũ Thạc sĩ, Kỹ sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn với mong muốn bảo vệ môi trường và làm lợi ích cho doanh nghiệp.
Công văn sở y tế đồng ý với nội dung công bố đủ điều kiện thực hiện hoạt động quan trắc môi trường lao động
 • Đến với đội ngũ Quan trắc Môi trường Nam Việt, Quý công ty sẽ nhận được sự phục vụ chuyên nghiệp với các chuyên gia trong lĩnh vực quan trắc. Đồng thời có được những ưu đãi tốt nhất về chi phí.

9. Báo giá quan trắc môi trường lao động

Để giúp cho các doanh nghiệp có thể thực hiện quan trắc môi trường lao động một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, Nam Việt chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng bảng báo giá dịch vụ quan trắc môi trường lao động chất lượng và chi phí hợp lý.

 • Bảng báo giá quan trắc của chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết về giá cả của các dịch vụ quan trắc mà chúng tôi đang cung cấp. Bao gồm cả các chi phí liên quan đến việc di chuyển, đo đạc, phân tích và báo cáo kết quả. Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về tính chính xác và độ tin cậy của các báo cáo kết quả quan trắc mà chúng tôi cung cấp.
 • Chúng tôi cam kết luôn đưa ra giá cả cạnh tranh và hợp lý nhất trên thị trường, đồng thời chúng tôi cũng luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về dịch vụ quan trắc một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.
 • Với bảng báo giá quan trắc của Nam Việt, quý khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn các gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng cao nhất với chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *