Điện từ trường ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người lao động?

Trang chủ > Quan trắc môi trường > Môi trường lao động > Yếu tố môi trường lao động > Điện từ trường ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người lao động?

Điện từ trường tồn tại xung quanh chúng ta hàng ngày, từ các thiết bị điện gia dụng cho đến các hệ thống điện lớn hơn trong các công trình và nhà máy,… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng điện từ trường có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người, đặc biệt là đối với những người lao động thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện.

Trong bối cảnh đó, đề tài “Điện từ trường ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người lao động?” đã trở thành một chủ đề được quan tâm rất nhiều trong những năm gần đây. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào tìm hiểu về những ảnh hưởng tiêu cực của điện từ trường đến sức khỏe người lao động, cũng như các biện pháp đề phòng và giảm thiểu tác động này.

1. Điện từ trường là gì?

Cường độ điện trường: Độ lớn hiệu dụng (rms) của véc tơ trường điện E xác định bằng lực (F) trên một đơn vị diện tích (q) tại một điểm trọng trường, tính bằng vôn trên mét (V/m), nghĩa là: Đơn vị đo 1V/m hoặc kV/m.

Cường độ từ trường: Độ lớn hiệu dụng của véc tơ trường từ (H), biểu thị bằng ampe trên mét (A/m). Ngoài ra còn dùng đơn vị Tesla hoặc Gauss. 0,1μT = 1mG = 80mA/m.

Mật độ dòng năng lượng RF: Tỷ số giữa dòng năng lượng RF trên một đơn vị diện tích bề mặt (S), tính bằng oát trên mét vuông (W/m²).

Điện từ trường tần số thấp (hay điện từ trường tần số công nghiệp) là điện từ trường có tần số dưới 3kHz.

Điện từ trường tần số cao (hay điện từ trường tần số radio) (RF) là điện từ trường có tần số từ 3kHz – 300GHz.

Phân loại điện từ trường:

 • Điện từ trường tần số công nghiệp là sóng điện từ có tần số 50 – 60Hz, điện thế 110V – 500kV. Phát sinh do cảm ứng tĩnh điện và điện tử từ các nguồn điện cao thế (điện lưới).
 • Điện từ trường tần số cao thường do nguồn bức xạ phát loại sóng điện từ có tần số 3kHz – 300GHz tạo ra. Sóng siêu cao tần cũng được gộp trong trường điện từ tần số radio.
Điện từ trường ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người lao động?
Mô phỏng sự lan truyền của sóng điện từ trong không gian

2. Điện từ trường có nguồn phát sinh từ đâu?

Điện từ trường tần số công nghiệp có nguồn phát sinh chủ yếu từ các máy phát điện, trạm phân phối điện (của nhà máy điện), đường dây cao thế, các trạm biến thế và các thiết bị dùng điện cao áp.

Điện từ trường tần số cao có các nguồn phát sinh như:

 • Khu vực thông tin:
  • Phát thanh, truyền hình, viễn thông, rada quân sự và hàng không, khí tượng,… sử dụng các loại máy phát sóng khác nhau.
  • Các loại máy phát sóng vô tuyến từ 100kHz – 300GHz.
 • Khu vực không phải thông tin:
  • Khu vực điều trị vật lý trị liệu trong các bệnh viện, lò nung cao tần trong công nghiệp, công nghệ điện tử,…
  • Các loại máy phát sóng cao tần và siêu cao tần.
Điện từ trường ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người lao động?
Các đường dây cao thế là nguồn phát sinh điện từ trường

3. Những ngành nghề có yếu tố điện từ trường gây nguy hại cho người lao động

Công nhân ngành điện như: Công nhân nhà máy phát điện, nhân viên vận hành trạm biến điện, công nhân đường dây, thợ điện ở tất cả các cơ sở dùng điện,…

Các ngành nghề, công việc khác có tiếp xúc với điện từ trường.

Điện từ trường ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người lao động?
Thợ điện là ngành nghề có tiếp xúc với yếu tố điện từ trường 

4. Điện từ trường ảnh hưởng như thế nào đến sự thoải mái của người lao động

Các trường điện từ mạnh có thể ảnh hưởng đến sự thoải mái của người lao động bởi vì chúng có thể gây ra các hiện tượng như đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt và khó chịu. Ngoài ra, nếu tiếp xúc với các trường điện từ mạnh trong thời gian dài, người lao động có thể phát triển các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như:

 • Các trường điện từ mạnh có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ.
 • Sự bức xạ có hệ thống của năng lượng điện từ gây sự thay đổi huyết áp chậm mạch, dẫn đến sự mệt mỏi, đau đầu,…
 • Suy giảm trí nhớ và khả năng tập trung.
 • Tiếp xúc với các trường điện từ mạnh trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như suy giảm thị lực, gây rối loạn chức năng của hệ thống tim mạch và hệ thống trao đổi chất,…

Do đó, để đảm bảo sức khỏe của người lao động cần có các biện pháp đề phòng và giảm thiểu tác động của điện từ trường trong môi trường làm việc.

Điện từ trường ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người lao động?
Tiếp xúc với các trường điện từ mạnh trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

5. Mức tiếp xúc điện từ trường cho phép tại nơi làm việc

 • Đánh giá theo QCVN 25:2016/BYT Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về điện từ trường tần số công nghiệp – Mức tiếp xúc cho phép điện từ trường tần số công nghiệp tại nơi làm việc:

Bảng 1. Mức tiếp xúc cho phép với điện trường tại nơi làm việc

Cường độ điện trường E
(kV/m)
<55≤ E≤ 2020<E<25≥25
Thời gian tiếp xúc cho phép
(Phút)
Không hạn chế(50/E-2).6010Không được tiếp xúc

Khi người lao động sử dụng các thiết bị bảo hộ phòng tránh tác động của điện trường thì thời gian làm việc tại nơi có điện trường được thực hiện theo quy định riêng đối với từng loại thiết bị.

Bảng 2. Mức tiếp xúc cho phép với từ trường tại nơi làm việc

Thời gian tiếp xúc cho phép
(giờ)
Cường độ từ trường H
(A/m)
8400
<24000
 • Đánh giá theo QCVN 21:2016/BYT Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về điện từ trường tần số cao – Mức tiếp xúc cho phép điện từ trường tần số cao tại nơi làm việc:

Bảng 1. Mức cho phép cường độ điện từ trường tần số cao tại nơi làm việc

Điện từ trường tần số cao (1)
Tần sốCường độ điện trường (E) (V/m)Cường độ từ trường (H) (A/m)Mật độ dòng năng lượng (P) (W/cm2)Thời gian trung bình cho các phép đo (phút)
3KHz-65KHz61424,6(2)6
>65KHz-1MHz6141,6/f(3)(2)6
>1MHz-10MHz614/f(3)1,6/f(3)(2)6
>10MHz-400MHz610,16106
>400MHz-300GHz610,16106

Chú thích:

  • (1) Các giá trị cường độ điện trường và cường độ từ trường tại nơi làm việc có thể có được từ các giá trị lấy mẫu trung bình theo không gian trên một vùng có diện tích danh nghĩa 30cm x 30cm.
  • Giá trị cho phép của các thông số điện từ trường tần số cao là giá trị được lấy trung bình trong 6 phút bất kỳ của ngày làm việc.
  • (2) Trong phạm vi các dải tần số này, việc đo mật độ dòng năng lượng theo đơn vị này là không phù hợp.
  • (3) f là tần số tính bằng MHz.

6. Khi tiếp xúc với điện từ trường nguy hại trong thời gian dài sẽ gây ra bệnh gì?

Khi tiếp xúc với các trường điện từ mạnh trong thời gian dài, người lao động có thể bị mắc một số bệnh nghề nghiệp, bao gồm:

 • Các trường điện từ mạnh có thể gây ra ung thư, bao gồm ung thư não, ung thư máu, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư da,…
 • Tiếp xúc với các trường điện từ mạnh có thể gây ra các rối loạn thần kinh, bao gồm đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi,…
 • Gây suy giảm chức năng sinh sản, bao gồm sức khỏe tinh trùng kém và giảm khả năng sinh sản ở nam giới, và các vấn đề về kinh nguyệt và vô sinh ở nữ giới.
 • Suy giảm chức năng tim mạch bao gồm tăng huyết áp, nhịp tim không đều và suy tim,…

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của người lao động, cần có các biện pháp đề phòng và giảm thiểu tác động của các trường điện từ mạnh trong môi trường làm việc. Ngoài ra, người lao động cũng cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân, bao gồm đeo mặt nạ bảo vệ và áo khoác chống tĩnh điện để giảm thiểu tiếp xúc với các trường điện từ mạnh.


7. Biện pháp giảm thiểu ảnh hưởng của điện từ trường đến sức khỏe người lao động

Để giảm thiểu ảnh hưởng của điện từ trường đến sức khỏe người lao động, có thể áp dụng một số biện pháp như sau:

 • Thiết kế môi trường làm việc hợp lý nhằm tránh được sự tác động của các trường điện từ mạnh. Điều này có thể bao gồm sử dụng các vật liệu chống tĩnh điện hoặc các tấm chắn từ để giảm thiểu trường điện từ mạnh.
 • Nếu công việc liên quan đến tiếp xúc với điện từ trường, cần xác định thời gian làm việc hợp lý để giảm thiểu sự tiếp xúc.
 • Các thiết bị bảo vệ như áo khoác chống tĩnh điện, mặt nạ bảo vệ,… có thể được sử dụng để giảm thiểu tiếp xúc với các trường điện từ mạnh.
 • Tạo khoảng cách an toàn giữa người lao động và các nguồn phát điện từ trường cũng có thể giảm thiểu tiếp xúc với các trường điện từ mạnh.
 • Đào tạo cho người lao động: Cần đào tạo cho người lao động về các biện pháp bảo vệ sức khỏe khi làm việc, để họ có thể tự bảo vệ sức khỏe của mình khi làm việc trong môi trường đó.
 • Định kỳ tổ chức quan trắc môi trường lao động trong nhà máy xí nghiệp, thu thập và phân tích các yếu tố có hại cho người lao động, từ đó điều chỉnh giảm mức nguy hại để phòng tránh bệnh nghề nghiệp cho họ.

Tổ chức đo đạc và giám sát các trường điện từ mạnh cũng là một biện pháp quan trọng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động. Bằng cách áp dụng các biện pháp này, chúng ta có thể giảm thiểu rủi ro về sức khỏe khi tiếp xúc với điện từ trường trong môi trường làm việc.


8. Trung tâm quan trắc môi trường lao động toàn quốc

Trung tâm quan trắc môi trường lao động của Nam Việt là một đơn vị chuyên nghiệp về giám sát và đo lường chất lượng môi trường lao động khắp mọi tỉnh thành tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên viên quan trắc giàu kinh nghiệm, trung tâm sử dụng các thiết bị đo lường hiện đại, đảm bảo độ chính xác và đáng tin cậy.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Ngoài việc cung cấp dịch vụ quan trắc, trung tâm còn hỗ trợ khách hàng trong việc lập kế hoạch, xử lý, và theo dõi các vấn đề về môi trường lao động. Với phương châm “khách hàng là trung tâm”, trung tâm quan tâm đến sự hài lòng của khách hàng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và cam kết đưa ra những giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp.

Với sự đầu tư về kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, trung tâm quan trắc của Nam Việt đã và đang trở thành một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực quan trắc môi trường lao động tại TP. Hồ Chí Minh với các mục tiêu sau:

 • Chúng tôi luôn xem trọng danh tiếng thương hiệu và chất lượng các sản phẩm dịch vụ của mình.
 • Chúng tôi cung cấp cho khách hàng những điều tốt nhất có thể và phù hợp nhất có thể.
 • Cùng với đội ngũ Thạc sĩ, Kỹ sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn với mong muốn bảo vệ môi trường và làm lợi ích cho doanh nghiệp.
Công văn sở y tế đồng ý với nội dung công bố đủ điều kiện thực hiện hoạt động quan trắc môi trường lao động
 • Đến với đội ngũ Quan trắc Môi trường Nam Việt, Quý công ty sẽ nhận được sự phục vụ chuyên nghiệp với các chuyên gia trong lĩnh vực quan trắc. Đồng thời có được những ưu đãi tốt nhất về chi phí.

9. Báo giá quan trắc môi trường lao động

Để giúp cho các doanh nghiệp có thể thực hiện quan trắc môi trường lao động một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, Nam Việt chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng bảng báo giá dịch vụ quan trắc môi trường lao động chất lượng và chi phí hợp lý.

 • Bảng báo giá quan trắc của chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết về giá cả của các dịch vụ quan trắc mà chúng tôi đang cung cấp. Bao gồm cả các chi phí liên quan đến việc di chuyển, đo đạc, phân tích và báo cáo kết quả. Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về tính chính xác và độ tin cậy của các báo cáo kết quả quan trắc mà chúng tôi cung cấp.
 • Chúng tôi cam kết luôn đưa ra giá cả cạnh tranh và hợp lý nhất trên thị trường, đồng thời chúng tôi cũng luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về dịch vụ quan trắc một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.
 • Với bảng báo giá quan trắc của Nam Việt, quý khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn các gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng cao nhất với chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp.

Trả lời