Tài liệu huấn luyện an toàn làm việc trên cao

Tài liệu huấn luyện an toàn làm việc trên cao

TẢI VỀ BỘ TÀI LIỆU AN TOÀN LAO ĐỘNG (6 NHÓM, HƠN 300 NGÀNH NGHỀ)

Tài liệu của khóa huấn luyện an toàn lao động khi làm việc trên cao giúp người lao động trang bị kiến thức an toàn và phòng ngừa các mối nguy khi làm việc trên cao

I. PHÂN TÍCH NGUYÊN NHÂN TAI NẠN LAO ĐỘNG NGÃ CAO

Theo các số liệu thống kê về tai nạn lao động thu thập được trong nhiều năm do Cục an toàn lao động – Bộ Lao động thương binh & Xã hội; Bộ Xây dựng; Ban bảo hộ lao động-Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam; Tai nạn lao động do ngã cao là trường hợp phổ biến nhất, chiếm tỷ lệ các vụ tai nạn chết người nhiều nhất (20%-30%) trên tổng số vụ tai nạn lao động. Mà khi bị tai nạn do ngã cao phần lớn các vụ tai nạn đều dẫn đến người bị nạn bị tử vong hoặc bị các hậu quả nặng nề cho người bị bị tai nạn.

Từ tình hình thực tế hiện nay, vấn đề đặt ra là phải tiến hành nghiên cứu, phân tích sâu sắc các nguyên nhân gây ra tai nạn ngã cao, trên cơ sở đó đưa ra các phương hướng, biện pháp phòng chống ngã cao thích hợp, hữu hiệu bảo vệ tính mạng người lao động.

1. CÁC TRƯỜNG HỢP NGÃ CAO TRONG TÀI LIỆU AN TOÀN LÀM VIỆC TRÊN CAO

Các trường hợp ngã cao xảy ra thường rất đa dạng, qua nghiên cứu, đúc kết có thể rút ra được các nguyên nhân cụ thể như sau:

 • Tai nạn ngã cao xảy ra ở tất cả các dạng công tác thi công ở trên cao như: Công tác xây; lắp đặt, tháo dỡ ván khuôn; lắp đặt cột thép. Đầm bê tông, lắp ghép các kết cấu xây dựng và thiết bị , vận chuyển vật liệu lên cao, làm mái và các công tác hoàn thiện (trái, quét vôi, trang trí …)
 • Ngã cao thường hay xảy ra nhất là khi công nhân làm việc ở xung quanh chu vi công trình hoặc ở các bộ phận kết cấu nhô ra ngoài công trình (mái đua, công sơn, lan can, hành lang…). Ngã cao khi làm việc trên mái, nhất là mái dốc, mái lợp bằng vật liệu ròn, nhẹ, dễ gây vỡ (mái ngói, mái lợp phi broximăng).
 • Ngã cao xảy ra ở các vị trí: Khi công nhân đi tới nơi làm việc (leo trèo trên tường, trên các kết cấu lắp ráp, trên giàn giáo, trên khung cốt pha, cốt thép để lên xuống, đi trên đỉnh dầm, đỉnh tường, chèo qua cửa sổ, …). Ngã khi đứng làm việc trên thang, ngã khi sàn thao tác bắc tạm bợ bị đổ, gãy, ngã khi làm việc ở vị trí chênh vênh, nguy hiểm không đeo dây đeo an toàn, ngã khi làm việc trên sàn, trên mái, trên giàn giáo không có lan can an toàn.

Tài liệu an toàn làm việc trên cao

 • Ngã cao không những chỉ xảy ra ở những công trường lớn, thi công tập trung, công trình cao, mà ở cả những công trường nhỏ, thấp tầng thi công phân tán.
 • Ngã cao ở các cao độ khác nhau phân bố như sau:
  • Dưới 5m: 23,4%
  • Từ 5-10m: 25,8%
  • Trên 10m: 51,6%

2. NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY TAI NẠN NGÃ CAO TRONG TÀI LIỆU AN TOÀN LÀM VIỆC TRÊN CAO

Như những nhận xét đã nêu ở trên, các trường hợp ngã cao xảy ra rất thường xuyên và đa dạng. Mỗi trường hợp cụ thể có thể do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên qua phân tích và tổng kết có thể tập hợp thành một số nguyên nhân chính sau:

 • Nguyên nhân về tổ chức: Chiếm tỷ lệ 20%-30% số vụ tai nạn ngã cao, trong đó những nguyên nhân chính là:
  • Khi thực hiện công việc trên cao không có quy trình biện pháp làm việc trên cao.
  • Bố trí công nhân không đủ điều kiện làm việc trên cao, sức khỏe không đảm bảo (bố trí phụ nữ có thai, người bị bệnh tim mạch, huyết áp, tai điếc, mắt kém, tiểu đường, nghiện thuốc lá, thuốc lào …) công nhân chưa được huấn luyện về chuyên môn và huấn luyện nghiệp vụ an toàn lao động dẫn đến vi phạm quy trình kỹ thuật, kỷ luật lao động và nội quy an toàn lao động.
  • Đi lại trên các sàn thao tác-mái ngói, mái phibrô xi măng trong tài liệu an toàn làm việc trên cao.
  • Thiếu kiểm tra, giám sát thường xuyên để phát hiện, ngăn chặn và khắc phục kịp thời các hiện tượng làm việc trên cao thiếu an toàn.
  • Thiếu các phương tiện bảo vệ cá nhân như giày bảo hộ lao động, dây đeo an toàn, dây cứu sinh…
 • Nguyên nhân về kỹ thuật: Chiếm tỷ lệ 50%-60% số vụ tai nạn ngã cao, trong đó có các nguyên nhân chính là:
  • Không sử dụng các phương tiện làm việc trên cao như: Thang, các loại giàn giáo (giáo ghế, giáo cao, giáo treo, nôi treo…) để tạo ra chỗ làm việc và đi lại an toàn cho công nhân trong quá trình thi công công trên cao.
  • Sử dụng các phương tiện làm việc trên cao không đảm bảo các yêu cầu an toàn gây ra các sự cố tai nạn, do những sai sót đã vi phạm mang tính chất riêng biệt hoặc trùng hợp của các mặt: Thiết kế, chế tạo, lắp dựng, tháo dỡ, sử dụng, bảo quản…
  • Thiếu các biện pháp kiểm tra phân tích, đánh giá kỹ thuật nhằm phát hiện sớm các nguy cơ, rủi ro để có các biện pháp xử lý kịp thời.

Tài liệu an toàn làm việc trên cao

 • Nguyên nhân do sai sót thiết kế:
  • Xác định sơ đồ và tải trọng tính toán không đúng với điều kiện là việc thực tế. Các chi tiết cấu tạo và liên kết các bộ phận hợp thành không phù hợp với khả năng và điều kiện gia công chế tạo.
 • Sai sót do gia công chế tạo:
  • Vật liệu sử dụng kém chất lượng gãy nứt, cong vênh, mọt rỉ sét… gia công không chính xác theo kích thước thiết kế, liên kết các mối nối không bền chắc.
 • Sai sót trong lắp dựng, tháo dỡ:
  • Không đúng kích thước các khoảng cách theo thiết kế (giữa các cột theo phương dọc, phương ngang, chiều cao giữa các tầng). Cột giàn giáo đặt nghiêng không thẳng đứng gây ra lệch tâm các lực tác dụng thẳng đứng dẫn tới quá ứng suất, không bố trí đủ và đúng các vị trí các điểm neo giàn giáo vào công trình thi công, giàn giáo đặt trên nền đất yếu gây ra lún, khi lắp dựng giàn giáo công nhân không đeo dây an toàn, vi phạm trình tự lắp đặt và tháo dỡ.
 • Sai sót vi phạm trong quá trình sử dụng giàn giáo:
  • Chất vật liệu quá nhiều hoặc tập trung đông người trên sàn thao tác gây ra quá tải. Không thường xuyên kiểm tra tình trạng giàn giáo để sửa chữa, thay thế kịp thời các bộ phận đã hư hỏng.
 • Ngoài những nguyên nhân gây sự cố gãy, đổ giàn giáo kéo theo ngã cao, nguy cơ ngã cao khi làm việc trên giàn giào còn do sàn thao tác không có lan can an toàn, không có thang lên xuống giữa các đợt tầng sàn trên giàn giáo.

II. PHƯƠNG HƯỚNG PHÒNG CHỐNG NGÃ CAO TRONG TÀI LIỆU AN TOÀN LÀM VIỆC TRÊN CAO

Để ngăn ngừa, hạn chế các tai nạn do ngã cao, tùy theo tính chất và đặc điểm của công tình xây dựng, tình hình, điều kiện và khả năng cụ thể của công trường, có thể nghiên cứu, áp dụng nhiều biện pháp tổ chức và công nghệ khác nhau. Tuy nhiên căn cứ vào kết quả phân tích nguyên nhân đã nêu trên, kết hợp với kinh nghiệm thực tế trong và ngoài nước cho phép, đề xuất, nghiên cứu áp dụng một số phương hướng phòng chống sau:

1. Phương hướng thứ nhất: Hạn chế, giảm công việc làm ở trên cao

Để thực hiện phương hướng này cần nghiên cứu thay đổi các biện pháp công nghệ tổ chức xây dựng đối với các công việc phải làm ở tren cao để có thể thực hiện được ở dưới thấp. Đây là phương hướng chủ động, ngăn ngừa ngã cao trong các quá trình thi công (số lượng người làm việc trên cao càng ít thì xác suất ngã cao càng giảm), đồng thời năng suất lao động cũng tăng lên nhiều. Có thể nêu nên một số biện pháp cụ thể:

 • Nâng cao chất lượng sản xuất, gia công các cấu kiện lắp ghép:
  • Đảm bảo kích thước các sản phẩm chế tạo chính xác để tránh phải đục, đẽo, kê kích cấu kiện ở trên cao trong quá trình cẩu lắp chúng vào vị trí thiết kế.
  • Xử lý cấu kiện cho hoàn chỉnh ở dưới đất trước khi cẩu lắp như đục bavia, xử lý bề mặt bê tông, tẩy rỉ, sơn các chi tiết, kết cấu kim loại trước…
 • Nghiên cứu thay đổi thiết kế các mối liên kết ướt bằng mối liên kết khô trong các công trình lắp ghép bằng các kết cấu bê tông cốt thép đúc sẵn. Như vậy sẽ tránh được các khâu lắp đặt, tháo dỡ ván khuân và đổ bê tông các mối nối lắp ghép trên cao.
 • Tổ hợp ván khuôn, cốt thép thành các linh kiện, bán sản phẩm, dùng cần trục cẩu lắp vào vị trí thiết kế. Như vậy các công việc như hàn, buộc cốt thép, đóng ghép ván khuôn … công nhân có thể làm ở dưới đất vừa thuận tiện trong thao tác, vừa tránh được nguy cơ ngã cao.
 • Nghiên cứu, ứng dụng các thiết bị treo buộc kết cấu có khóa tự động hoặc bán tự động để tháo kết cấu ra khỏi móc cẩu. Nhờ có thiết bị này công nhân có thể đứng ở dưới đất, sàn hoặc các vị trí an toàn để thao tác móc cẩu ra khỏi kết cấu, không phải leo trèo lên cao tránh được các yếu tố nguy hiểm.
 • Nghiên cứu, tiến hành “khuyếch đại” kết cấu cẩu lắp, từ các cấu kiện nhỏ, đơn chiếc thành kết cấu hoặc khối lớn phù hợp với sức nâng của cẩu. Như vậy sẽ giảm được số lần cấu lắp cấu kiện, mặt khác sẽ giảm được các mối nối lắp ráp ở trên cao.
 • Tổ chức thi công hợp lý sao cho công nhân chỉ phải thay đổi vị trí làm việc ở các độ cao khác nhau ít nhất trong ca làm việc. Tận dụng các phương tiện cẩu nâng như cần trục, vận thăng tải, pa lăng, tời … để vận chuyển vật liệu lên cao. Hạn chế tối đa việc vận chuyển vật liệu, cấu kiện lên cao theo phương pháp thủ công (khiêng, vác, gánh…)

Trên đây là một số phương hướng nằm trong phương phướng chống ngã cao bằng cách hạn chế, giảm công việc thực hiện ở trên cao. Đây là một phương hướng mang tính chất tích cực “muốn tránh ngã cao thì người làm việc hạn chế lên cao”.

Tuy nhiên phương hướng này trong phạm vi hạn chế chỉ nêu ra một cách khái quát, thao khảo những kinh nghiệm ở nước ngoài hoặc ở những công trình thi công tiên tiến ở trong nước đã áp dụng. Muốn thực hiện được cần tiến hành đi sâu nghiên cứu các biện pháp tổ chức và công nghệ xây dựng một cách cụ thể phụ thuộc vào điều kiện và khả năng thực tế của về trình độ, kỹ thuật, thiết bị, vật tư, vật liệu của đơn vị thi công.


2. Phương hướng thứ hai: Thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng chống ngã cao

Trường hợp công nhân phải thi công ở trên cao thì nhất thiết phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn. Các biện pháp này phải được đề ra và thực hiện gắn liền với các biện pháp thi công.

 • Qui định tiêu chuẩn đối với người làm việc trên cao (sức khỏe, huấn luyện về an toàn)
 • Thực hiện các biện pháp phòng chống ngã cao cụ thể phù hợp với từng dạng công tác, từng phạm vi và vị trí làm việc trên cao:
  • Các biện pháp an toàn chung khi làm việc trên cao.
  • Biện pháp phòng chống ngã cao khi làm việc trên máy trục.
  • Biện pháp phòng chống ngã cao khi thi công các công tác xây lắp trên cao.

III. CÁC BIỆN PHÁP AN TÒAN CỤ THỂ KHI LÀM VIỆC TRÊN CAO

Theo điều 1.14, TCVN 5308:1991-Quy phạm kỹ thuật an toàn trong Xây dựng quy định “Khi lm việc từ độ cao 2m trở lên hoặc chưa đến độ cao đó nhưng dưới chỗ làm việc có các vật chướng ngại nguy hiểm thì phải trang bị dy an toàn cho công nhân hoặc lưới bảo vệ nếu không làm được sàn thao tác có lan can an toàn”. Do đó việc xác định độ cao nào là điều kiện công nhân làm việc trên cao phải được xác định cụ thể, tùy thuộc từng điều kiện thi công cụ thể, đó là cơ sở cho việc xây dựng cc biện php thi cơng, biện php lm việc an tồn km theo:

1. Biện pháp tổ chức trong tài liệu an toàn làm việc trên cao

 • Yêu cầu đối với người làm việc trên cao
  • Tuổi, sức khỏe:
   • Tuổi từ 18 tuổi trở lên.
   • Có giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe do cơ quan y tế cấp.
   • Định kỳ 06 tháng được khám sức khỏe ít nhất một lần.
   • Cấm bố trí phụ nữ có thai, có con nhỏ dưới 09 tháng tuổi, người bị bệnh tim, bị bệnh huyết áp, tai điếc, mắt kém, uống rượu, hút thuốc… làm việc trên cao.

Tài liệu an toàn làm việc trên cao

  • Có giấy chứng nhận đã qua lớp đào tạo nghiệp vụ làm việc trên cao.
  • Có thẻ an toàn lao động do chủ cơ sở cấp khi làm việc trên cao.
  • Đã được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp: quần áo bảo hộ, giày bảo hộ, mũ bảo hộ lao động (chống ng cao, chống chấn thương sọ no, chống va đập, chống vật rơi, chống phóng điện…), dây đeo an toàn …
  • Phải tuyệt đối chấp hành kỷ luật lao động, nội qui an toàn làm việc trên cao:
   • Nhất thiết phải sử dụng dây đeo an toàn tại những nơi quy định.

Tài liệu an toàn làm việc trên cao

   • Việc đi lại di chuyển chỗ làm việc phải thực hiện đúng nơi, đúng tuyến quy định, cấm leo trèo để lên xuống các tầng, cấm đi lại trên mặt tường, mặt dầm, và các kết cấu lắp ghép khác..
   • Cấm đùa nghịch, leo trèo qua lan can an toàn.
   • Không đi dép lê, đi guốc làm việc trên cao.
   • Trước và trong quá tình làm việc không được uống rượu bia, hút thuốc.
   • Công nhân làm việc trên cao phải có túi đựng đồ nghề cá nhân, cấm tung, ném các dụng cụ đồ nghề hoặc bất cứ vật dụng nào từ trên xuống và từ dưới lên.
   • Lúc trười tối, mưa to, giông bão, gió mạnh từ cấp 5 trở lên (29÷38 km/h), không được làm việc trên giàn giáo, ống khói, đài nước, cột tháp, trụ hoặc dầm cầu, mái nhà hai tầng trở lên.

Tài liệu an toàn làm việc trên cao

 • Thực hiện giám sát, kiểm tra an toàn khi thi công trên cao.
  • Cán bộ kỹ thuật chỉ đạo thi công, cán bộ chuyên trách hoặc kim nhiệm về an toàn lao động có tránh nhiệm thường xuyên giám sát, kiểm tra tình trạng an toàn lao động đối với những công việc làm ở trên cao để phát hiện, ngăn chặn kịp thời những hiện tượng, hành vi, nguy cơ thiếu an toàn.
  • Kiểm tra an toàn vị trí làm việc của công nhân.
  • Kiểm tra tình trạng giàn giáo, lan can an toàn, sàn thao tác …
  • Kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc sử dụng đúng các phương tiện bảo vệ các nhân.
  • Phải hướng dẫn, kiểm tra vị trí và cách móc khóa dây an toàn cho công nhân khi sử dụng.
  • Nếu phát hiện có tình trạng hư hỏng phải ngừng công việc và cho sửa chữa, khắc phục ngay.
  • Thường xuyên theo dõi nhắc nhở, nếu còn vi phạm thì phải xử lý ngay cho học tập lại sách hạch lại các kiến thức về an toàn lao động, xử lý kỷ luật, phê bình, cảnh cáo, chuyển làm công việc khác …

2. Biện pháp kỹ thuật trong tài liệu an toàn làm việc trên cao

 • Yêu cầu chung khi làm việc trên cao
  • Thực hiện lập quy trình biện pháp làm việc an tồn, giấy phép công tác, giấy phép thi công. Các phương án, biện pháp an toàn làm việc trên cao phải được nghiên cứu, đề xuất trước khi thi công, khi lập biện pháp thi công phải lập các phương án an toàn kèm theo.
  • Đối với những công việc làm trên cao phải dử dụng các loại giàn giáo, để tạo ra chỗ làm việc cho công nhân, tùy theo dạng công việc và độ cao mà chọn loại giàn giáo sử dụng cho phù hợp. Nơi nào không sử dụng được giàn giáo, sàn thao tác hoặc trên sàn không có lan can thì công nhân phải được trang bị dây đeo an toàn.
  • Tất cả các lỗ trống trên sàn công trình, trên sàn thao tác, các giếng trời phải được bao che, lan can che chắn và biển báo phù hợp.
  • Các sàn thao tác, lối đi lại, đường vận chuyển trên cao, các sàn tầng, cầu thang công trình đang thi công có người qua lại phải có lan can tạm.
  • Cần bố trí công việc hợp lý sao cho công nhân không phải qua lại, di chuyển vị tí công tác nhiều lần trong một ca làm việc.
  • Để đảm bảo an toàn cho công nhân đi lại, lên xuống giữa các tầng nhà, cũng như lên xuống các tầng trên giàn giáo phải có cầu thang (thi công ở tầng nào phải thi công luơn cầu thang ở tầng đó để công nhân có lối lên xuống khi thi công trên tầng trên), hoặc phải bắc thang tạm vững chắc, cấm công nhân leo, trèo để lên xuống các sàn tầng.
  • Dây an toàn cũng như các đoạn dây để nối dài thêm trước khi sử dụng lần đầu phải được thử nghiệm bền với tải trọng 300 kg trong thời gian 5 phút, nếu đảm bảo an toàn mới phát cho công nhân. Định kỳ 06 tháng một lần nếu nghi ngờ về phẩm chất của dây an toàn phải thử lại với tải trọng nêu trên.
  • Mặt sàn thao tác không được trơn trượt, nếu mặt sàn thao tác là kim loại thì phải có gân tạo nhám bề mặt chống trơn trượt. Ban đêm lúc trời tối chỗ làm việc và lối đi lại phải đảm bảo chiếu sáng đầy đủ. Tuyệt đối cấm bắc sàn thao tác lên bộ phận kê đỡ tạm (thùng phi, chồng gạch, …) hoặc gá lên bộ phận công trình không ổn định vững chắc.

Tài liệu an toàn làm việc trên cao

 • Yêu cầu đối với các phương tiện làm việc trên cao
  • Thang, Giàn giáo
   • Việc chế tạo, lắp đặt, sử dụng, bảo quản giàn giáo đảm bảo theo TCXDVN 296:2004-Giàn giáo-Các yêu cầu an toàn Theo quyết định số: 01/2004/QĐ-BXD ngày 11/2/2004 của Bộ Xây dựng.
   • Một số loại giàn giáo sử dụng trên thực tế:
   • Các yêu cầu an toàn:
    • Trong công tác xây lắp phải dùng các loại giàn giáo và giá đỡ được làm theo thiết kế, thuyết minh tính toán đã được cấp có thẩm quyền xét duyệt. Khi dựng lắp sử dụng và tháo dỡ giàn giáo giá đỡ nhất thiết phải theo đúng quy định, yêu cầu kĩ thuật của thiết kế (kể cả những chỉ dẫn, quy định, yêu cầu kĩ thuật được ghi hoặc kèm theo hộ chiếu của nhà máy chế tạo giàn giáo chuyên dùng). Không được dựng lắp hoặc sử dụng bất kì một kiểu loại giàn giáo, giá đỡ nào khi không đủ các điều kiện nêu trên.
    • Dựng lắp tháo dỡ giàn giáo, giá đỡ trên sông nước phải trang bị cho công nhân các dụng cụ cấp cứu.
    • Cấm sử dụng giàn giáo, giá đỡ, nôi, thang không đúng chức năng của chúng.
    • Cấm sử dụng giàn giáo, giá đỡ, nôi được lắp kết hợp từ các loại, dạng khác nhau hoặc sử dụng nhiều loại mà không có thiết kế riêng.
    • Cấm sử dụng giàn giáo, giá đỡ, nôi khi:
     • Không đáp ứng được những yêu cầu kĩ thuật và điều kiện an toàn lao động nêu trong thiết kế hoặc trong hộ chiếu của chúng; nhất là khi không đầy đủ các móc neo, dây chằng hoặc chúng được neo vào các bộ phận kết cấu kém ổn định như lan can, mái đua, ban công v.v… cũng như vào các vị trí chưa tính toán để chịu được lực neo giữ.
     • Có biến dạng, rạn nứt, mòn gỉ hoặc thiếu các bộ phận.
     • Khe hở giữa sàn công tác và tường nhà hoặc công trình lớn hơn 0,05m khi xây và lớn hơn 0,20m khi hoàn thiện.
     • Khoảng cách từ mép biên giới hạn công tác của giàn giáo, giá đỡ, nôi tới mép biên liền kề của phương tiện vận tải nhỏ hơn 0,60m.
     • Các cột giàn giáo, và các khung đỡ đặt trên nền kém ổn định (nền yếu, thoát nước kém, lún quá giới hạn cho phép của thiết kế; đệm lót chân cột, khung bằng vật liệu không chắc chắn, thiếu ổn định như gạch đá, nêm, vật liệu phế thải trong xây dựng …) có khả năng bị trượt, lở, hoặc đặt trên những bộ phận hay kết cấu nhà, công trình mà không được xem xét, tính toán đầy đủ để đảm bảo chịu lực ổn định cho chính bộ phận, kết cấu đó và cho cột giàn giáo, khung đỡ.

Tài liệu an toàn làm việc trên cao

    • Cấm xếp tải lên giàn giáo, giá đỡ, nơi ngoài những vị trí đã quy định (nơi có đặt bảng ghi rõ tải trọng cho phép ở phía trên) hoặc vượt quá tải trọng theo thiết kế hoặc hộ chiếu của nó. Cấm xếp chứa bất kì một loại tải trọng nào lên trên các thang của giàn giáo, sàn công tác.
    • Khi giàn giáo cao hơn 6m phải làm ít nhất hai sàn công tác. Sàn làm việc bên trên, sàn bảo vệ bên dưới. Khi làm việc đồng thời trên hai sàn thì vị trí giữa hai sàn này phải có sàn hay lưới bảo vệ.
    • Cấm làm việc đồng thời trên hai sàn trong cùng một khoang mà không có biện pháp bảo đảm an toàn.
    • Khi giàn giáo cao hơn 12m phải làm cầu thang, chiếm hẳn một khoang giàn giáo.
    • Độ dốc cầu thang không được lớn hơn 600 trong tài liệu an toàn làm việc trên cao.
    • Khi giàn giáo không cao quá 12m có thể dùng thang tựa hay thang dây.
    • Lỗ hổng ở sàn công tác để lên xuống phải có lan can bảo vệ ở ba phía.
    • Chiều rộng sàn công tác của giàn giáo và giá đỡ không được nhỏ hơn lm. Khi vận chuyển vật liệu trên sàn công tác bằng xe đẩy tay thì chiều rộng sàn không được nhỏ hơn l,5m- Đường di chuyển của bánh xe phải lát ván- Các đầu ván phải khít và ghìm chặt vào sàn công tác.
    • Ván lát sàn công tác phải có chiều dầy ít nhất là 3cm không bị mục mọt hay nứt gãy. Ván lát phải ghép khít, bằng phẳng; khe hở giữa các tấm không được lớn hơn 1cm. Khi dùng ván rời đặt theo phương dọc thì các tấm ván phải đủ dài để gác được trực tiếp hai đầu ván lên thanh đà, mỗi đầu ván phải chìa ra khỏi thanh đà một đoạn ít nhất bằng 20cm và được buộc hay đóng đinh ghìm chắc vào thanh đà. Khi dùng các tấm ván ghép phải nẹp bên dưới để giữ ván khỏi bị trượt.
    • Khi phải làm sàn công tác thì phải có lan can bảo vệ. Lan can phải làm cao 1m và có ít nhất 2 thanh ngang có khả năng giữ người khỏi bị ngã.
    • Các lối đi qua lại phía dưới giàn giáo và giá đỡ phải có che chắn bảo vệ phía trên.
    • Giàn giáo, giá đỡ gần hố đào, đường đi, gần phạm vi hoạt động của các máy trục phải có biện pháp đề phòng các vách hố đào bị sụt lở hoặc các phương tiện vận tải, cầu chuyển va chạm làm đổ gãy giàn giáo, giá đỡ.
    • Khi dựng lắp, sử dụng, tháo dỡ giàn giáo, giá đỡ, nôi ở gần đường dây tải điện (dưới 5m, kể cả đường dây hạ thế) cần phải có biện pháp thật nghiêm ngặt đảm bảo an toàn về điện cho công nhân. Các biện pháp này đều phải được cơ quan quản lí điện và đường dây nói trên thống nhất và kí kết các văn bản thoả thuận (ngắt điện khi dựng lắp, làm hộp gỗ, lưới che chắn . . .)
    • Trên giàn giáo, giá đỡ, nôi có lắp đặt, sử dụng điện chiếu sáng, trang thiết bị tiêu thụ điện nhất thiết phải tuân thủ các quy định an toàn điện.
    • Giàn giáo, giá đỡ có độ cao đến 4m chỉ được phép đưa vào sử dụng sau khi được đội trưởng nghiệm thu và ghi vào nhật kí thi công, còn trên 4m thì sau khi được Hội đồng kĩ thuật do lãnh đạo đơn vị xây lắp cử ra nghiệm thu và lập biên bản nghiệm thu đưa vào hồ sơ kĩ thuật thi công của đơn vị. Trong thành phần của Hội đồng có đại diện của bộ phận hoặc cán bộ chuyên trách an toàn lao động của đơn vị tham dự.
    • Nội dung nghiệm thu được căn cứ vào yêu cầu kĩ thuật của thiết kế hoặc hộ chiếu của giàn giáo, giá đỡ và các quy định trong phần này. Cần lưu ý kiểm tra tính ổn định của nền, các mối nối, liên kết, sàn công tác, biện pháp an toàn lao động khi làm việc trên cao và khi sử dụng điện.
    • Hàng ngày trước khi làm việc, cán bộ kĩ thuật phụ trách thi công hoặc đội trưởng phải kiểm tra lại tình trạng của tất cả các bộ phận kết cấu của giàn giáo và giá đỡ. Kiểm tra xong (có ghi vào nhật kí thi công) mới để công nhân làm việc. Trong khi đang làm việc bất kì công nhân nào phát hiện thấy tình trạng hư hỏng của giàn giáo, giá đỡ có thể gây nguy hiểm phải ngừng làm việc và báo cho cán bộ kĩ thuật phụ trách thi công hoặc đội trưởng biết để tiến hành sửa chữa bổ xung. Sau khi tiến hành sửa chữa xong, tiến hành lập biên bản.
    • Sau khi ngừng thi công trên giàn giáo, giá đỡ một thời gian dài (trên một tháng) nếu muốn trở lại thi công tiếp tục phải tiến hành nghiệm thu lại và lập biên bản nghiệm thu.
    • Tháo dỡ giàn giáo, giá đỡ phải tiến hành theo trình tự hợp lý và theo chỉ dẫn trong thiết kế hoặc hộ chiếu.
    • Khu vực đang tháo dỡ phải có rào ngăn, biển cấm người và phương tiện qua lại.
    • Cấm tháo dỡ giàn giáo bằng cách giật đổ.
    • Không được dựng lắp, tháo dỡ hoặc làm việc trên giàn giáo, giá đỡ khi trời mưa to, giông bão hoặc gió cấp 5 trở lên.
    • Khi tạnh mưa, muốn trở lại làm việc tiếp tục phải kiểm tra lại giàn giáo, giá đỡ và phải có biện pháp chống trượt ngã.
  • Giàn giáo tre, giàn giáo gỗ
   • Tre dùng làm giàn giáo phải là tre già không bị ải mục, mọt hoặc dập gãy.
   • Gỗ dùng làm giàn giáo phải làm gỗ tốt từ nhóm 5 trở lên không bị mục mọt, nứt gãy.
   • Giàn giáo gỗ có chiều cao lớn hơn 4m hoặc chịu tải trọng nặng phải dùng liên kết bu lông. Giàn giáo tre phải buộc bằng loại dây bền chắc, lâu mục.
   • Cấm dùng đinh để liên kết giàn giáo tre.
   • Các chân cột giàn giáo tre phải chôn sâu 0,5m và lèn chặt.
   • Giàn giáo tre, gỗ dựng lắp xong phải kiểm tra:
   • Khả năng neo buộc của các liên kết ;
   • Chất lượng vật liệu ;
   • Các bộ phận kết cấu (lan can, cầu thang, ván sàn …)
   • Khi tháo dỡ không được chặt các nút buộc mà phải tháo rời từng thanh đưa dần xuống mặt nền.
  • Giàn giáo thép
   • Các ống thép dùng làm giàn giáo và các loại đai thép liên kết không bị cong, bẹp, lõm, nứt, thủng và các khuyết tật khác.
   • Các chân cột của giàn giáo phải lồng vào chân đế và được kê đệm ổn định, chắc chắn.
   • Dựng giàn giáo cao đến đâu phải neo chắc vào công trình đến đó. Vị trí đặt móc neo phải theo thiết kế. Khi vị trí móc neo trùng với lỗ tường phải làm hệ giằng phía trong để neo, các đai thép phải liên kết chắc chắn để đề phòng thanh đà trượt trên cột đứng.
   • Khi dựng lắp, tháo dỡ giàn giáo thép gần đường dây điện (dưới 5m) phải đảm bảo hành lang an toàn lưới điện Khi dựng giàn giáo thép cao hơn 4m phải làm hệ thống chống sét theo chỉ dẫn của thiết kế. Trừ trường hợp giàn giáo dựng lắp trong phạm vi được bảo vệ của hệ thống chống sét đã có.
  • Giàn giáo treo, nôi treo.
   • Tiết diện dây treo phải theo chỉ dẫn của thiết kế và phải đảm bảo hệ số an toàn không được nhỏ hơn 6.
   • Giàn giáo treo phải làm dây treo bằng thép tròn hoặc dây cáp. Nôi treo phải dùng dây treo bằng cáp mềm.
   • Giàn giáo treo và nôi treo phải dựng lắp cách các phần nhô ra của công trình một khoảng tối thiểu là l0cm.
   • Con-sơn phải cố định vào các bộ phận kết cấu vững chắc của công trình. Không được tựa trên mái đua hoặc bờ mái.
   • Giàn giáo treo phải được neo buộc chắc chắn với công trình để tránh bị đu đưa.
   • Công nhân lên xuống giàn giáo treo phải dùng thang dây cố định chắc chắn vào con-sơn hoặc qua các lỗ hổng của tường.
   • Trước khi dùng giàn giáo treo phải thử lại với tải trọng tĩnh có trị số lớn hơn 25% tải trọng tính toán.
   • Đối với nôi treo, trước khi sử dụng ngoài việc thử với tải trọng tĩnh như trên còn cần phải thử với các loại tải trọng sau:
    • Tải trọng động của nôi treo khi nâng, hạ với trị số lớn hơn 10% tải trọng tính toán.
    • Tải trọng treo và móc treo có trị số lớn hơn 2 lần tải trọng tính toán và thời gian treo thử trên dây ít nhất là 15 phút.
    • Khi thử nghiệm xong với các loại tải trọng trên phải có văn bản nghiệm thu.
    • Khi nâng hạ nôi treo phải dùng tời có phanh hãm tự động. Cấm để rơi tự do. Khi ngừng việc phải hạ nôi treo xuống.
  • Tháp nâng di động
   • Đường di chuyển của tháp nâng di động phải bằng phẳng theo phương dọc cũng như phương ngang.
   • Tháp nâng di động đã đặt vào vị trí phải chèn bánh và cố định các kích hãm.Tháp nâng di động phải có hệ thống chống sét theo chỉ dẫn của thiết kế.
   • Di chuyển tháp nâng di động phải nhẹ nhàng không bị giật. Không được di chuyển tháp nâng di động khi có gió từ cấp 5 trở lên và khi có người hoặc vật liệu trên sàn công tác
  • Giá đỡ con- sơn.
   • Các khung của giá đỡ phải đặt trên mặt nền bằng phẳng và ổn định. Khi chưa thi công xong kết cấu sàn tầng phải gác ván tạm lên đòn kê để đặt khung giá đỡ, không đặt khung giá đỡ trực tiếp lên các dầm sản.
   • Các giá đỡ chỉ được xếp thành chồng hai khung. Trường hợp muốn xếp chồng ba khung thì phải hạn chế tải trọng đặt trên sàn công tác hoặc có biện pháp gia cố. Cả hai trường hợp trên đều phải tính toán kiểm tra lại khả năng chịu tải của giá đỡ.
   • Các khung ở tầng trên phải neo vào các bộ phận kết cấu chắc chắn của công trình.
   • Công nhân lên xuống sàn thao tác của giá đỡ phải dùng thang tựa. Cấm vịn vào khung để lên xuống sàn.
   • Con- sơn phải được neo buộc chắc chắn vào các bộ phận kết cấu của công trình.
   • Khi chuyển vật liệu lên sàn công tác phải dùng thang tải, hoặc các thiết bị cẩu chuyển khác. Không được neo buộc các thiết bị nâng trục vào con- sơn. ‘ Công nhân lên xuống sàn công tác của giá con- sơn phải đi từ phía trong công trình ra qua các lỗ tường.
  • Thang.
   • Thang phải đặt trên mặt nền bằng phẳng, ổn định và chèn giữ chắc chắn.
   • Cấm tựa thang nghiêng với mặt phẳng nằm ngang lớn hơn 600 hoặc nhỏ hơn 450.
   • Trường hợp đặt thang trái với quy định này phải có người giữ thang và chân thang phải chèn giữ chắc chắn.
   • Khi nối dài thang phải dùng dây buộc chắc chắn và đầu thang phải neo buộc vào công trình.
   • Trước khi lên làm việc trên thang gấp, phải néo dây neo để đề phòng thang bị doãng ra
   • Khi sử dụng thang phải kiểm tra tình trạng an toàn chung của thang. Đối với thang mới hoặc thang đã để lâu không dùng, trước khi dùng phải thử lại với tải trọng bằng 120 daN (120 kg).
   • Trước khi để người lên thang phải kiểm tra lại vật chèn thang cũng như vị trí tựa thang.
   • Không được treo vật nặng quá tải trọng cho phép vào thang khi đang có người làm việc trên thang.
   • Không được dùng thang gấp để làm giàn giáo hay giá đỡ.
   • Đối với thang tựa:
    • Cần thang tựa phải có bộ phận giữ, dạng mấu ngọn bằng kim loại, đế cao su và những bộ phận hãm giữ khác, tùy theo trạng thái và vật liệu của mặt nền, còn đầu trên của thang cần bắt chặt vào các kết cấu chắc chắn (giàn giáo, đẩm, các bộ phận của khung nhà…)
    • Tổng chiều dài của thang tựa không được quá 5m. Khi nối dài thang phải dùng dây buộc chắc chắn. Thang xếp phải được trang bị thanh giằng cứng hay mềm để tránh hiện tượng thang bất ngờ choãi ra. Thang kim loại cao trên 5m, dựng thẳng đứng hay nghiêng với góc trên 750 so với đường nằm ngang, phải có vây chắn theo kiểu vòng cung, bắt đầu từ độ cao 3m trở lên. Vòng cung phải bố trí cách nhau không xa quá 80cm và liên kết với nhau tối thiểu bằng 03 thah dọc. Khoảng cách từ thag đến vòng cung không được nhỏ hơn 70cm và không lớn hơn 80cm. Với thang cao trên 10m, cứ cách 6-10m phải bố trí chiếu nghỉ. Nếu góc nghiêng của thang dưới 750, thang cần có tay vịn và bậc thang làm bằng thép tấm có gân chống trơn trượt.

Tài liệu an toàn làm việc trên cao

 • Sử dụng các phương tiện nâng hạ cơ giới phục vụ thi công trên cao
  • Một số thiết bị chuyên dùng trong tài liệu an toàn làm việc trên cao
  • Các yêu cầu an toàn tối thiểu.
   • Khi sử dụng các thiết bị cơ giới chuyên dùng hoặc cải tạo các thiết bị nâng hạ khác (cần trục, xe nâng, cần trục tháp, cần trục chân đế…) để phục vụ công tác nâng người làm việc trên cao phải được tính toán, thiết kế hồ sơ tính toán, thiết kế do cơ quan chức năng thẩm duyệt cấp phép. Các dụng cụ mang tải như: Rổ nâng, khung nâng người phải được thiết kế, tính toán khả năng chịu tải, kết cấu an toàn, tải trọng và được thẩm duyệt, cấp phép riêng cho từng dụng cụ.
   • Khi sử dụng các thiết bị chuyên dùng để phục vụ công tác làm việc trên cao phương án thi công phải được phê duyệt, thực hiện giấy phép công tác, bố trí cán bộ kỹ thuật, cán bộ an toàn giám sát quá trình thực hiện công việc.
   • Các thiết bị chuyên dùng phải đảm bảo được kiểm định, đăng ký sử dụng tại các cơ quan chức năng theo Quy định pháp luật hiện hành.
   • Bố trí đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân cho người làm việc trên cao đặc biệt dây đeo an toàn, cán bộ kỹ thuật hướng dẫn vị trí móc dây đeo an toàn cho công nhân.
   • Bố trí cô lập khu vực thi công. Có phương án cứu hộ khẩn cấp cho người làm việc trên cao.
   • Công nhân điều khiển phương tiện cơ giới phục vụ thi công phải có bằng cấp chuyên môn phù hợp, và được huấn luyện nghiệp vụ kỹ thuật an toàn lao động.
   • Phải có người đánh tín hiệu cho người điều khiển phương tiện, thống nhất triệt để về tín hiệu.
   • Các thiết bị cơ giới nâng người không được di chuyển khi có người đang làm việc trên dụng cụ mang người (rổ nâng, khung nâng). Khi di chuyển phải đưa công nhân xuống.
   • Khi làm việc mặt bằng đặt thiết bị cơ giới đảm bảo cứng vững, chắc chắn, chú ý khả năng sụt lún, lở sập. Các chân chống phụ phải được kê, chèn chắc chắn đảm bảo phương tiện có độ thăng bằng cao nhất.
   • Các thiết bị cơ giới phục vụ thi công phải đảm bảo khoảng cách an toàn đến đường dây điện hạ thế và cao thế cho người làm việc trên cao.
   • Nghiêm cấm nâng tải trọng vượt quá tải trọng cho phép của thiết bị.

IV. THAM KHẢO THÊM

1. Dịch vụ huấn luyện an toàn cấp chứng chỉ nhóm 3

99,000 

2. Bài kiểm tra an toàn lao động nhóm 3


3. Bảng báo giá dịch vụ huấn luyện an toàn lao động


4. Tải về tài liệu (download)

Trả lời