Bệnh nốt dầu nghề nghiệp

Người lao động làm việc trong các lĩnh vực cơ khí, sửa chữa máy, thiết bị và động cơ,… phải thường xuyên tiếp xúc với các loại dầu mỡ kéo dài nên tại các vùng da tiếp xúc xuất hiện những nốt sần hôi dầu mỡ gọi là các nốt dầu.

1. Bệnh nốt dầu nghề nghiệp là gì?

Bệnh nốt dầu nghề nghiệp là bệnh viêm nang lông do thường xuyên tiếp xúc với các loại dầu, m bẩn trong quá trình lao động.

Tất cả các sản phẩm dầu, mỡ như dầu mazút, dầu hoả, dầu nhờn, dầu mỡ bôi trơn động cơ, các loại mỡ parafin dầu thơm, benzen,… là tác nhân gây bệnh nốt dầu, bệnh sạm da và gây kích ứng da mạnh.

Bệnh nốt dầu nghề nghiệp
Các sản phẩm dầu, mỡ dùng trong công nghiệp là tác nhân gây bệnh nốt dầu

2. Những nghề nghiệp có nguy cơ mắc phải bệnh nốt dầu

Nghề, công việc thường gặp và nguồn tiếp xúc:

 • Ngành cơ khí, sửa chữa máy móc, thiết bị và động cơ xe, máy công nghiệp, vệ sinh công nghiệp, thau rửa bồn, bể,…
 • Nghề, công việc khác tiếp xúc trực tiếp với dầu, mỡ bẩn,…
Bệnh nốt dầu nghề nghiệp
Ngành cơ khí, sửa chữa máy móc có nguy cơ cao mắc bệnh nốt dầu nghề nghiệp

3. Cơ chế và nguyên nhân gây ra bệnh nốt dầu nghề nghiệp

Trong thành phần dầu mỡ có mang theo các chất nhạy cảm với da như Mercaptan và các hợp chất chứa Chì, Cadmi, Bari, Liti,… xâm nhập vào da có thể làm thay đổi lớp mỡ bình thường của da, gây rối loạn quá trình sừng hóa dẫn đến hiện tượng dày sừng và bít tắc các nang gây viêm tắc các tuyến bã nhờn.

Thêm vào đó, các hạt bụi kim loại của máy móc, thiết bị có thể gây nên vi chấn thương ống dẫn của các nang tăng lên và có thể dẫn đến tắc các ống dẫn. Việc lau rửa vệ sinh hàng ngày không thể tẩy sạch được hết dẫn đến một lượng dầu mỡ luôn tồn đọng trên da nhất là các lỗ chân lông cùng với bụi bẩn và chất tiết và các tế bào da chết tạo thành các hạt nhân màu đen. Đây là hợp chất khó phân huỷ, bám chặt vào lỗ chân lông, khô cứng lại và hình thành các nốt dầu trên da. Nguy cơ mắc bệnh càng cao khi người lao động tiếp xúc với các loại dầu bẩn, dầu dùng lại.

Khám phá Công cụ tính nguy cơ bệnh nốt dầu nghề nghiệp, chuyên sâu về bệnh nốt dầu, một loại viêm nang lông phát triển do thường xuyên tiếp xúc với các loại dầu và mỡ bẩn trong quá trình lao động. Công cụ này cung cấp đánh giá chi tiết về nguy cơ và đề xuất biện pháp phòng ngừa an toàn, giúp những người làm việc và quản lý hiểu rõ và quản lý tốt hơn về rủi ro trong môi trường làm việc của họ. Với cơ sở dữ liệu đa chiều và thuật toán tiên tiến, công cụ là nguồn thông tin đáng tin cậy cho các chuyên gia y tế và quản lý an toàn nghề nghiệp. Mục tiêu chính của công cụ này là bảo vệ sức khỏe của người lao động khỏi nguy cơ bệnh nốt dầu và giúp giảm thiểu rủi ro, đồng thời đóng góp vào việc duy trì môi trường làm việc an toàn và bền vững.


4. Triệu chứng và tác hại của bệnh nốt dầu nghề nghiệp

Biểu hiện về lâm sàng:

 • Toàn thân có thể có các dấu hiệu: mệt mỏi, nhức đầu, ít ngủ, ăn kém, trí nhớ giảm.
 • Vùng da tiếp xúc trực tiếp với dầu mỡ bẩn:
  • Lông đứt hoặc rụng, có khi lông không mọc lên mặt da mà quăn lại ở nang lông.
  • Chân lông có những nốt màu đen, kích thước bằng hạt kê, hạt tấm cậy ra thấy có nhân, mùi hôi dầu mỡ.
  • Có hạt sừng hạt dầu khi nặn chân lông có hạt nhỏ tương đương hạt kê, hơi rắn, màu thẫm có mùi hôi dầu mỡ.
  • Da khô bong vẩy, dầy da hằn cổ trâu (Lichen hóa).
  • Sạm da.

Bệnh nốt dầu thường xuất hiện dưới 3 thể: bệnh nốt dầu đơn thuần, bệnh nốt dầu kèm viêm nang lông – dị ứng và bệnh nốt dầu kèm viêm nang lông – dị ứng và sạm da.

 • Ở thể bệnh nốt dầu đơn thuần, các nốt dầu thường gặp lẻ tẻ một ít nốt ở mu ngón tay, rìa ngoài mu bàn tay, đây là giai đoạn nhẹ và ít gặp.
 • Bệnh nốt dầu thường gặp phổ biến ở 2 thể tiếp theo. Triệu chứng bệnh lúc này ngoài các nốt dầu xuất hiện dày đặc trên da còn kèm theo viêm nang lông và dị ứng gây ngứa rát trên diện rộng và da viêm đỏ, thô dày. Chức năng sinh lý của da lúc này bị thay đổi, cụ thể khả năng trung hòa kiềm, kháng kiềm của da giảm rõ rệt.
Bệnh nốt dầu nghề nghiệp
Tình trạng của da khi bị mắc bệnh nốt dầu nghề nghiệp

5. Đồ bảo hộ cần thiết để phòng tránh bệnh nốt dầu nghề nghiệp

Đồ bảo hộ là một phần rất quan trọng để phòng tránh bệnh nốt dầu nghề nghiệp. Dưới đây là một số đồ bảo hộ cần thiết để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc và bảo vệ sức khỏe của người lao động:

 • Quần áo bảo hộ giúp bảo vệ da khỏi sự tiếp xúc trực tiếp với chất dầu và bụi bẩn trong môi trường làm việc.
 • Găng tay bảo hộ làm giảm tiếp xúc trực tiếp với dầu, mỡ bẩn giúp bảo vệ đôi tay khỏi tác nhân gây bệnh.
 • Kính bảo hộ giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại, bao gồm cả bụi và dầu, mỡ bẩn.
 • Khẩu trang giúp hạn chế tiếp xúc với các chất gây hại
 • Nón bảo hộ.

Những đồ bảo hộ này giúp bảo vệ người lao động khỏi các tác nhân gây hại trong môi trường làm việc và giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm bệnh nốt dầu nghề nghiệp. Tuy nhiên, việc lựa chọn và sử dụng đồ bảo hộ phù hợp và đúng cách cũng rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả.


6. Người lao động bị bệnh nốt dầu nghề nghiệp sẽ được bồi thường như thế nào

Theo pháp luật Việt Nam, người lao động bị bệnh nốt dầu nghề nghiệp sẽ được hưởng các chế độ như sau:

 • Được hưởng tiền bảo hiểm y tế để chi trả chi phí điều trị, chăm sóc sức khỏe liên quan đến bệnh tật.
 • Được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.
 • Nếu người lao động bị bệnh nốt dầu do làm việc trong môi trường không đảm bảo an toàn, người sử dụng lao động sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho tổn thất gây ra.
 • Nếu người lao động không thể trở lại công việc cũ do bệnh nốt dầu nghề nghiệp, người sử dụng lao động có trách nhiệm hỗ trợ tạo điều kiện để người lao động có thể tham gia các khóa đào tạo hoặc tìm kiếm việc làm mới phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Việc bồi thường và hỗ trợ cho người lao động bị bệnh nốt dầu nghề nghiệp được quy định rõ ràng trong pháp luật Việt Nam nhằm đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người lao động. Tuy nhiên, để được hưởng quyền lợi này, người lao động phải đủ điều kiện và tuân thủ các quy định của pháp luật.


7. Cách phòng tránh bệnh nốt dầu nghề nghiệp

Để hạn chế mức thấp nhất các tác hại do các hoá chất, dầu mỡ bẩn gây nên bệnh nốt dầu, người lao động và người sử dụng lao động trong một số nghề có nhiều nguy cơ mắc bệnh cao cần thực hiện các giải pháp dự phòng tốt, có hiệu quả như:

 • Tránh, hạn chế tiếp xúc với các yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh (dầu, mỡ…).
 • Lắp đặt hệ thống hút hơi khí khuyếch tán.
 • Cung cấp đầy đủ và sử dụng trang bị bảo hộ lao động, đặc biệt cần thường xuyên đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ lao động.
 • Thực hiện đều đặn việc tắm, giặt bằng xà phòng rửa dầu mỡ ngay sau ca làm việc. Tuyệt đối không rửa tay, chân dính dầu mỡ bẩn bằng xăng làm nguy cơ mắc bệnh cao và nặng hơn.
 • Thực hiện khám sức khoẻ định kỳ để sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

8. Trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc phòng tránh bệnh nốt dầu nghề nghiệp

Trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc phòng tránh bệnh nốt dầu nghề nghiệp bao gồm:

 • Cung cấp đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động cho nhân viên, bao gồm quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang, kính bảo hộ,…. và được đào tạo về cách sử dụng đúng trang thiết bị bảo hộ lao động để bảo vệ sức khỏe của người lao động.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin về các tác nhân độc hại trong môi trường làm việc và cách phòng tránh chúng cho nhân viên. Điều này bao gồm cả việc cung cấp các tài liệu về an toàn và sức khỏe của nhân viên.
 • Đảm bảo môi trường làm việc luôn sạch sẽ, khô ráo và thông thoáng. Các tác nhân độc hại phải được lưu trữ và vận chuyển đúng cách để không gây ô nhiễm cho môi trường và sức khỏe của nhân viên.
 • Tổ chức định kỳ khám sức khỏe cho nhân viên để phát hiện và điều trị sớm các bệnh nghề nghiệp, bao gồm cả bệnh nốt dầu nghề nghiệp.
 • Cung cấp các chương trình huấn luyện về sức khỏe và an toàn lao động cho nhân viên và cập nhật các quy định mới nhất của pháp luật về an toàn lao động.
 • Thực hiện quan trắc môi trường lao động và báo cáo kết quả quan trắc môi trường lao động định kỳ để đưa ra các biện pháp cải thiện môi trường làm việc cho người lao động.

9. Trung tâm quan trắc môi trường lao động toàn quốc

Trung tâm quan trắc môi trường lao động của Nam Việt là một đơn vị chuyên nghiệp về giám sát và đo lường chất lượng môi trường lao động khắp mọi tỉnh thành tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên viên quan trắc giàu kinh nghiệm, trung tâm sử dụng các thiết bị đo lường hiện đại, đảm bảo độ chính xác và đáng tin cậy.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Ngoài việc cung cấp dịch vụ quan trắc, trung tâm còn hỗ trợ khách hàng trong việc lập kế hoạch, xử lý, và theo dõi các vấn đề về môi trường lao động. Với phương châm “khách hàng là trung tâm”, trung tâm quan tâm đến sự hài lòng của khách hàng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và cam kết đưa ra những giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp.

Với sự đầu tư về kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, trung tâm quan trắc của Nam Việt đã và đang trở thành một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực quan trắc môi trường lao động tại TP. Hồ Chí Minh với các mục tiêu sau:

     • Chúng tôi luôn xem trọng danh tiếng thương hiệu và chất lượng các sản phẩm dịch vụ của mình.
     • Chúng tôi cung cấp cho khách hàng những điều tốt nhất có thể và phù hợp nhất có thể.
     • Cùng với đội ngũ Thạc sĩ, Kỹ sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn với mong muốn bảo vệ môi trường và làm lợi ích cho doanh nghiệp.
Công văn sở y tế đồng ý với nội dung công bố đủ điều kiện thực hiện hoạt động quan trắc môi trường lao động
     • Đến với đội ngũ Quan trắc Môi trường Nam Việt, Quý công ty sẽ nhận được sự phục vụ chuyên nghiệp với các chuyên gia trong lĩnh vực quan trắc. Đồng thời có được những ưu đãi tốt nhất về chi phí.

10. Báo giá quan trắc môi trường lao động

Để giúp cho các doanh nghiệp có thể thực hiện quan trắc môi trường lao động một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, Nam Việt chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng bảng báo giá dịch vụ quan trắc môi trường lao động chất lượng và chi phí hợp lý.

   • Bảng báo giá quan trắc của chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết về giá cả của các dịch vụ quan trắc mà chúng tôi đang cung cấp. Bao gồm cả các chi phí liên quan đến việc di chuyển, đo đạc, phân tích và báo cáo kết quả. Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về tính chính xác và độ tin cậy của các báo cáo kết quả quan trắc mà chúng tôi cung cấp.
   • Chúng tôi cam kết luôn đưa ra giá cả cạnh tranh và hợp lý nhất trên thị trường, đồng thời chúng tôi cũng luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về dịch vụ quan trắc một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.
   • Với bảng báo giá quan trắc của Nam Việt, quý khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn các gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng cao nhất với chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *