Bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân


Rung động là hiện tượng cơ học dao động phát sinh từ những động cơ và dụng cụ sản xuất khi trọng tâm hoặc trục đối xứng của chúng xê dịch trong không gian theo chu kỳ. Rung động có thể theo chiều thẳng đứng, chiều ngang hoặc theo nhiều hướng.

Bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân là một trong những bệnh lý thường gặp ở những người làm việc trong môi trường có sự tác động của rung động như công nhân lái các xe vận tải lớn, máy xúc, máy ủi, máy nâng hoặc những người đứng trên mặt sàn để thao tác làm việc,…..

Bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân là một căn bệnh nghiêm trọng, có thể gây ra những tác động đáng kể đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người lao động bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, hiểu biết về bệnh này vẫn còn hạn chế ở nhiều người, dẫn đến việc không đúng cách trong phòng ngừa và điều trị.

1. Bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân là gì?

Tác động rung toàn thân (còn gọi là rung chuyển toàn thân) chủ yếu có tần số thấp từ 02 – 20Hz, là hiện tượng xảy ra khi các máy móc, thiết bị hoạt động gây ra rung tác động lên toàn bộ cơ thể người công nhân ở tư thế đứng (qua chân) hoặc tư thế ngồi (qua mông).

Bệnh gây tổn thương cột sống thắt lưng do rung cơ học toàn thân trong quá trình lao động.


2. Những nghề nghiệp có nguy cơ mắc phải bệnh do rung toàn thân

Bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân thường gặp ở những người làm việc trong môi trường có sự tác động của rung động liên tục và kéo dài. Những nghề nghiệp thường gặp và nguồn tiếp xúc như:

 • Lái xe có trọng tải lớn: Những người thường phải ngồi lái xe trong thời gian dài.
 • Điều khin máy thi công cơ giới như máy kéo, máy đào, máy xúc, xe nâng, xe lu,…
 • Vận hành máy móc và thiết bị công nghiệp: giàn cần cu, máy nghiền, giàn khoan dầu khí,…

Ngoài ra, bất kỳ nghề nghiệp nào liên quan đến sử dụng máy móc và thiết bị có tác động rung động đều có thể tăng nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân.

Bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân
Tài xế dễ mắc bệnh nghề nghiệp do ảnh hưởng bởi rung toàn thân khi ngồi lái xe trong thời gian dài.

3. Cơ chế và nguyên nhân gây ra bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân

Cơ chế chính gây ra bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân là do rung động cơ học tạo ra dao động và chuyển động liên tục, làm cho cơ thể phải chịu đựng các lực tác động. Trong quá trình này, các cơ và xương trong cơ thể bị rung động tạo ra ma sát và chuyển động tạo ra các sóng âm truyền qua cơ thể, làm ảnh hưởng đến các mạch máu, dây thần kinh, xương và các mô khác. Khi tác động này diễn ra liên tục và kéo dài trong thời gian dài, cơ thể sẽ không đủ thời gian để phục hồi, dẫn đến sự tổn thương và suy giảm sức khỏe.

Nguyên nhân gây ra bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân chủ yếu do tác động liên tục của rung động lên cơ thể trong một thời gian dài. Tuy nhiên, những yếu tố khác như tần số rung, mức độ rung, thời gian tiếp xúc với rung động, thói quen tập thể dục, chế độ ăn uống và lối sống cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh này. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân
Các cơ và xương trong cơ thể bị rung động tạo ra ma sát và chuyển động tạo ra các sóng âm truyền qua cơ thể

4. Triệu chứng và tác hại của bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân

Những người lao động mắc bệnh rung toàn thân do nghề nghiệp thường có triệu chứng như:

 • Toàn thân có thể mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn thần kinh thực vật. Thống kê cho thấy những công nhân lái xe trọng tải lớn thường có biểu hiện mệt mỏi nghiêm trọng, mất ngủ thường xuyên sau mỗi ca làm việc.
 • Triệu chứng đau thắt lưng ở những công nhân bị rung toàn thân rất rõ rệt với tần số đau thắt lưng nhiều hơn 05 lần/năm và rất đau, khó chịu vùng thắt lưng, đi lại sinh hoạt bị hạn chế, cần sự giúp đỡ của người khác. Ngoài ra, họ còn có các biểu hiện như đau vùng trước ngực, ợ hơi, ợ chua, đầy chướng bụng, có thể có xuất huyết dạ dày, tiểu buốt, tiểu rắt, bí tiểu hay nước tiểu đục, đỏ,…
 • Hầu hết các trường hợp rung toàn thân chỉ được chẩn đoán xác định trên những người có tiếp xúc sau khi có kết quả chụp phim X quang cột sống thắt lưng thẳng, nghiêng với các hình ảnh xẹp, lún đốt sống, thoát vị, biến dạng đĩa đệm. Một số thủ thuật khác như nội soi dạ dày, siêu âm ổ bụng và hệ tiết niệu sẽ được thực hiện theo chỉ định của bác sỹ để hỗ trợ chẩn đoán các trường hợp này.
Bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân
Người lao động khi mắc bệnh rung toàn thân do nghề nghiệp có các triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật

5. Đồ bảo hộ cần thiết để phòng tránh bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân

Để phòng tránh bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân, các công nhân làm việc trong các ngành công nghiệp có nguy cơ cao cần phải được trang bị đầy đủ các loại đồ bảo hộ như:

 • Găng tay bảo hộ có thể giúp bảo vệ tay và cổ tay khỏi các tác động mạnh, đồng thời giảm thiểu sự rung động và ma sát khi làm việc.
 • Giày bảo hộ được sử dụng để bảo vệ đôi chân của người lao động khỏi các tác động mạnh, đồng thời giảm thiểu sự rung động và ma sát khi làm việc.
 • Quần áo bảo hộ giúp bảo vệ người lao động khỏi các tác động mạnh và bảo vệ toàn thân khỏi các tác động rung động liên tục.

Đồ bảo hộ là một phần quan trọng trong việc bảo vệ người lao động khỏi các nguy cơ liên quan đến bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân. Tuy nhiên, để đảm bảo tính hiệu quả của các loại đồ bảo hộ này, người sử dụng cần phải được đào tạo và hướng dẫn về cách sử dụng và bảo quản đồ bảo hộ đúng cách.


6. Người lao động bị bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân sẽ được bồi thường như thế nào

Theo Luật Bảo hiểm xã hội của Việt Nam, nếu người lao động bị bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân, họ có thể được bồi thường theo các quy định sau đây:

 • Người lao động bị bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân sẽ được hưởng chế độ bồi thường cho tổn thất sức khỏe theo quy định của pháp luật. Số tiền bồi thường sẽ phụ thuộc vào mức độ tổn thất sức khỏe và năng lực lao động của người lao động.
 • Được chăm sóc sức khỏe và điều trị để giảm thiểu các triệu chứng của bệnh.
 • Người lao động bị bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân nếu không thể tiếp tục làm việc trong ngành nghề hiện tại, họ cần được hỗ trợ để học tập hoặc đào tạo lại nghề mới để có thể đáp ứng nhu cầu lao động của mình.
 • Ngoài các chế độ bồi thường và chăm sóc sức khỏe, người lao động bị bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân còn có quyền được hưởng các chế độ phúc lợi khác như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, phụ cấp người thân, và các chế độ nghỉ phép khác.

Để được hưởng các chế độ bảo hiểm trên, người lao động cần có đầy đủ các chứng từ, giấy tờ để chứng minh bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân và quá trình điều trị của mình.


7. Cách điều trị bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân

Bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân là một bệnh lý chủ yếu do tác động của rung lắc, tiếp xúc liên tục với các thiết bị rung, máy móc trong một thời gian dài. Để điều trị bệnh này, cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như sau:

 • Ngưng hoặc giảm tiếp xúc với các thiết bị rung, máy móc trong một thời gian dài để giảm thiểu sự tiếp xúc với tác nhân gây bệnh.
 • Sử dụng các thiết bị hỗ trợ như găng tay rung, giày rung, kính rung để giảm thiểu sự tiếp xúc với tác nhân gây bệnh.
 • Sử dụng các loại thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ điều trị.
 • Tập thể dục định kỳ và massage cơ quan của cơ thể có vấn đề của bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân gây ra để giảm bớt các triệu chứng đau nhức, giúp thư giãn và cải thiện tuần hoàn máu.
 • Tăng cường chế độ ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá để giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng.
 • Theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân, thực hiện kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm và điều trị các vấn đề liên quan đến bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân.

Ngoài ra, để điều trị bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân hiệu quả, cần phải được chẩn đoán và theo dõi bởi các chuyên gia y tế có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.


8. Cách phòng tránh bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân

Phòng chống bệnh rung toàn thân do nghề nghiệp ở công nhân đòi hỏi có sự kết hợp cả việc lựa chọn phương tiện làm việc thích hợp, sử dụng các phương tiện bảo hộ chống rung (như găng tay,…) cũng như tuân theo nội quy làm việc.

Có 3 giải pháp có thể làm giảm nguy cơ tiếp xúc với yếu tố rung như:

 • Giảm tần số rung nơi làm việc.
 • Tránh làm việc với các thiết bị phương tiện gây rung.
 • Giảm thời gian làm việc với các phương tiện gây rung

Ngoài ra, các chương trình tập huấn cũng là một biện pháp hữu hiệu để nâng cao nhận thức về bệnh rung toàn thân tại nơi làm việc. Nội dung tập huấn nên đề cập vào việc sử dụng các phương tiện lao động đúng quy cách và bảo dưỡng các dụng cụ lao động để tránh tiếp xúc không cần thiết với các yếu tố rung toàn thân.


9. Trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc phòng tránh bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân

Doanh nghiệp có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho nhân viên của mình, bao gồm cả việc phòng tránh bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân. Cụ thể, các trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc phòng tránh bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân bao gồm:

 • Đảm bảo môi trường làm việc không có tác nhân gây bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân hoặc giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc của nhân viên với các thiết bị rung.
 • Cung cấp các thiết bị bảo vệ và hỗ trợ như găng tay, giày,… để giảm thiểu tác động của rung lên cơ thể nhân viên.
 • Đào tạo nhân viên về kiến thức và kỹ năng phòng tránh bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân, hướng dẫn các biện pháp bảo vệ bản thân và sử dụng thiết bị hỗ trợ.
 • Tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ cho nhân viên, nhằm phát hiện sớm các triệu chứng và vấn đề liên quan đến bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân, đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời.
 • Có chính sách bồi thường cho nhân viên bị bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân, bao gồm chi phí chữa trị, bồi thường thất nghiệp, phí bảo hiểm xã hội, phí tái đào tạo nếu cần thiết.
 • Thực hiện quan trắc môi trường lao động và báo cáo kết quả quan trắc môi trường lao động định kỳ để đưa ra các biện pháp cải thiện môi trường làm việc cho người lao động.

Doanh nghiệp cần có trách nhiệm đảm bảo an toàn cho nhân viên và đưa ra các biện pháp phòng tránh bệnh nghề nghiệp do rung toàn thân.


10. Trung tâm quan trắc môi trường lao động toàn quốc

Trung tâm quan trắc môi trường lao động của Nam Việt là một đơn vị chuyên nghiệp về giám sát và đo lường chất lượng môi trường lao động khắp mọi tỉnh thành tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên viên quan trắc giàu kinh nghiệm, trung tâm sử dụng các thiết bị đo lường hiện đại, đảm bảo độ chính xác và đáng tin cậy.

ĐĂNG KÝ DỊCH VỤ QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Ngoài việc cung cấp dịch vụ quan trắc, trung tâm còn hỗ trợ khách hàng trong việc lập kế hoạch, xử lý, và theo dõi các vấn đề về môi trường lao động. Với phương châm “khách hàng là trung tâm”, trung tâm quan tâm đến sự hài lòng của khách hàng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và cam kết đưa ra những giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp.

Với sự đầu tư về kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, trung tâm quan trắc của Nam Việt đã và đang trở thành một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực quan trắc môi trường lao động tại TP. Hồ Chí Minh với các mục tiêu sau:

 • Chúng tôi luôn xem trọng danh tiếng thương hiệu và chất lượng các sản phẩm dịch vụ của mình.
 • Chúng tôi cung cấp cho khách hàng những điều tốt nhất có thể và phù hợp nhất có thể.
 • Cùng với đội ngũ Thạc sĩ, Kỹ sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn với mong muốn bảo vệ môi trường và làm lợi ích cho doanh nghiệp.
Công văn sở y tế đồng ý với nội dung công bố đủ điều kiện thực hiện hoạt động quan trắc môi trường lao động
 • Đến với đội ngũ Quan trắc Môi trường Nam Việt, Quý công ty sẽ nhận được sự phục vụ chuyên nghiệp với các chuyên gia trong lĩnh vực quan trắc. Đồng thời có được những ưu đãi tốt nhất về chi phí.

11. Báo giá quan trắc môi trường lao động

Để giúp cho các doanh nghiệp có thể thực hiện quan trắc môi trường lao động một cách chuyên nghiệp và hiệu quả, Nam Việt chúng tôi cung cấp đến quý khách hàng bảng báo giá dịch vụ quan trắc môi trường lao động chất lượng và chi phí hợp lý.

 • Bảng báo giá quan trắc của chúng tôi cung cấp thông tin chi tiết về giá cả của các dịch vụ quan trắc mà chúng tôi đang cung cấp. Bao gồm cả các chi phí liên quan đến việc di chuyển, đo đạc, phân tích và báo cáo kết quả. Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về tính chính xác và độ tin cậy của các báo cáo kết quả quan trắc mà chúng tôi cung cấp.
 • Chúng tôi cam kết luôn đưa ra giá cả cạnh tranh và hợp lý nhất trên thị trường, đồng thời chúng tôi cũng luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp mọi thắc mắc về dịch vụ quan trắc một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.
 • Với bảng báo giá quan trắc của Nam Việt, quý khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn các gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu của mình. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng sự hài lòng cao nhất với chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp.

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời